CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUỐC HÙNG

Tiêu chuẩn thiết kế và kích thước nhà vệ sinh công cộng chi tiết nhất

Tiêu chuẩn thiết kế và kích thước nhà vệ sinh công cộng vô cùng quan trọng và cần thiết nếu muốn thi công xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Vậy thì tiêu chuẩn như thế nào là hợp lý và chính xác? Hãy cùng nhau tìm hiểu về tiêu chuẩn trong bài viết này nhé!

Hiện nay, tại Việt Nam xuất hiện rất nhiều nhà vệ sinh công cộng, nhất là các thành phố lớn và khu tham quan, du lịch. Nhà vệ sinh công cộng góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp. Tiêu chuẩn thiết kế và kích thước nhà vệ sinh công cộng phải đạt tiêu chuẩn, thích hợp nhất.

Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh công cộng

Khi chúng ta lắp đặt, xây dựng bất cứ một thứ gì thì đều cần phải có một tiêu chuẩn nhất định. Vậy tiêu chuẩn khi lắp đặt nhà vệ sinh công cộng là gì?

- Kích thước nhà vệ sinh công cộng nếu xét về tổng thể thì nó có diện tích tối thiểu khoảng 2m đến 3m2. Tuy nhiên nếu lắp đặt ở khu vực đông dân cư và có nhiều khách du lịch tham quan thì kích thước WC công cộng cần phải to hơn, rộng hơn, khoảng từ 4m đến 6m2, 10m đến 11m2,...

 

Thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Thiết kế nhà vệ sinh công cộng

 

- Kích thước nhà vệ sinh công cộng dựa theo từng buồng tối thiểu là 2.5m trên một buồng.

- Kích thước chiều cao trần nhà vệ sinh công cộng là khoảng 2.2m.

- Khoảng cách giữa mặt sàn với chậu rửa trung bình từ 82m đến 85m.

- Kích thước chiều cao vòi hoa sen ở nhà vệ sinh công cộng trung bình từ 75m đến 80m.

- Kích thước chiều cao bát sen WC công cộng từ 170m đến 175m.

- Kích thước của cửa WC công cộng khoảng 1.9m x 0.68m, 2.1m x 0.82m, 2.3m x 1.02m.

Một vài tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng quan trọng khác

Nhà vệ sinh công cộng bảo đảm hợp vệ sinh dựa theo quy định số 27/011/TT-BYT

- Nhà vệ sinh công cộng tuyệt đối không được thi công xây dựng tại những khu vực hay bị ngập úng.

- Nhà vệ sinh công cộng phải đáp ứng được quy định cách xa nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của người dân từ 10m trở lên.

- Miệng hố phân phải cao hơn mặt đất xung quanh ít nhất khoảng 20cm.

- Quá trình thi công xây dựng phải được bố trí một cách cẩn thận để tránh nước mưa tràn vào bên trong hố phân.

- Nền nhà và rãnh nước nhà vệ sinh công cộng phải thật nhẵn mịn, tránh để ứ đọng nước, không được lún.

- Thiết kế các nắp đậy kín hố phân.

- Có mái lợp ngăn chặn được nước mưa, cửa và xung quanh nhà vệ sinh công cộng được che chắn kỹ lưỡng, đảm bảo tính thẩm mỹ.

 

Nhà vệ sinh công cộng phải dễ nhìn thấy

Nhà vệ sinh công cộng phải dễ nhìn thấy

 

Nhà vệ sinh công cộng phải có biển báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Sử dụng ký hiệu WC, kí hiệu phân biệt nhà vệ sinh nam và nữ. Đặt biển báo ở khu vực dễ quan sát.

- Nhà vệ sinh công cộng phải để ở nơi có vị trí tiện lợi, dễ dàng tiếp cận, đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân.

- Số lượng phòng vệ sinh phải phù hợp với số lượng người sử dụng nhà vệ sinh.

- Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng phải có đầy đủ các trang thiết bị vệ sinh quan trọng, hoạt động bình thường, lắp đặt an toàn chắc chắn, sắp xếp một cách gọn gàng.

- Nếu như có điều kiện tài chính hơn, thì có thể xây dựng ít nhất một nhà vệ sinh công cộng dành riêng cho người bị khuyết tật. Cửa ra vào phải rộng và không quá dốc để xe lăn có thể dễ dàng ra vào hơn và lối dần cần có thêm tay vịn cho họ.

Đặc điểm nổi bật của nhà vệ sinh công cộng

- Nó có thiết kế nhỏ gọn, không quá cồng kềnh, chất liệu vỏ cực kỳ nhẹ, độ bền cao, chống va đập mạnh. Hơn nữa, nó còn có thêm bánh xe để tháo rời và di chuyển thuận tiện hơn.

- Bề mặt nền nhà vệ sinh luôn sạch sẽ khô ráo do có hệ thống thoát nước đúng tiêu chuẩn, hiện đại nhất. Ngoài ra, nó còn có thêm sàn chống trơn cực tốt.

 

Đặc điểm nhà vệ sinh công cộng

Đặc điểm nhà vệ sinh công cộng

 

- Vì có thiết kế gọn nhẹ nên việc vệ sinh hàng tháng vô cùng dễ dàng, phục vụ liên tục được với số lượng người sử dụng lớn.

- Nhà vệ sinh được thiết kế chống tràn nước ra khỏi mặt sàn. Chính vì thế, khi nước ra sàn thì hệ thống thu nước sẽ tự động hút nước và không cho nước tràn ra ngoài cửa.

- Chống việc han gỉ, hoen ố.

- Hệ thống thông gió cực kỳ tốt, không đem tới tình trạng xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Xem thêm: https://chuyenthongtaccong.com/details/hoa-chat-khu-mui-hoi-toilet-nha-ve-sinh.html

Nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Nếu muốn có một nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn, đẹp, đảm bảo tính thẩm mỹ thì phải tuân thủ theo nhiều nguyên lý. Những nguyên lý đó sẽ góp phần làm nên một nhà vệ sinh công cộng tuyệt vời nhất.

Nguyên lý cân bằng

Nguyên lý này mang đến bố cục tổng thể không gian hài hòa nhất. Điều này sẽ thực hiện được nếu như biết cách tính toán kích thước nhà vệ sinh công công một cách chính xác và sắp xếp nội thất ở bên trong.

Nguyên lý nhịp điệu

Nguyên lý nhịp điệu hay còn được gọi là nguyên lý đồng điệu. Việc này có nghĩa là những đồ dùng được sử dụng ở bên trong nhà vệ sinh công cộng phải có nét tương đồng, giống nhau để có thể tạo được sự liên kết chặt chẽ nhất, theo đó sẽ đem đến tính tổng thể.

Nguyên lý điểm nhấn

Đối với những vị trí mặt bằng cao cấp, điểm nhấn như nguyên lý thiết kế phòng vệ sinh công cộng là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể sử dụng các màu sắc tương phản để tạo ra sự đối lập và khiến cho không gian nhà vệ sinh công cộng thêm phần nổi bật hơn.

 

Nguyên lý nhà vệ sinh công cộng

Nguyên lý nhà vệ sinh công cộng

 

Nguyên lý cân xứng và tỷ lệ

Nguyên lý này có nghĩa là sử dụng đồ vật trong nhà vệ sinh công cộng được cân đối theo tỷ lệ tiêu chuẩn. Trong đó sẽ bao gồm như:

- Không gian

- Kích thước

- Màu sắc

- Hình dạng

Các yếu tố này rất được quan tâm, để ý và được đo đạc, tính toán cực kỳ cẩn thận. Việc tính toán sẽ đem lại nhiều điều bất ngờ và không gian hoàn hảo nhất.

Nguyên lý hài hòa

Các trang thiết bị vật dụng trong thiết kế nhà vệ sinh công cộng phải được đồng nhất về phong cách thiết kế và màu sắc. Hoặc kiểu dáng để tạo ra tổng thể không gian mang tính liên kết vô cùng tốt, hài hòa.

Bản vẽ nhà vệ sinh công cộng chi tiết nhất

Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng thực sự đem đến rất nhiều điều bất ngờ. Khi nhìn vào bản vẽ đó, chúng ta sẽ có thể đưa ra được cái nhìn chuẩn mực nhất, tổng quát về không gian nhất. Hoặc đơn giản là trong việc tưởng tượng, hình dung ra hình ảnh thực và nắm bắt được các thông số quan trọng và cần thiết nhất.

Từ đây có thể tạo ra được một công trình hoàn thiện nhất để đưa vào sử dụng. Hoặc ít nhất cũng có thêm nhiều ý tưởng kiến tạo ra không gian cho nhà vệ sinh công cộng. Lúc này các ý tưởng tạo ra WC công cộng thực sự vô cùng quan trọng và cần phải dùng tới bản vẽ hoàn thiện.

Các bản vẽ cũng có khả năng hỗ trợ người sử dụng có căn cứ khoa học để lập bảng dự toán chính xác. Trong đó bao gồm như các nguyên vật liệu, chi phí mua trang thiết bị, chi phí thuê nhân công, hoặc xác định thời gian thi công xây dựng gửi đến chủ đầu tư.

 

Bản thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Bản thiết kế nhà vệ sinh công cộng

 

Hiện nay có hai bản mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đạt được tiêu chuẩn. Bản vẽ đầu tiên có kích thước phòng vệ sinh công cộng khoảng 3.6m x 5.4m. Trong đó bao gồm nhà vệ sinh nam và nhà vệ sinh nữ riêng biệt. Với chiều cao công trình từ Cos 0.000 tương ứng với 3.7m. 

Tường xây bằng gạch 8 x 8 x 19. Giằng móng sử dụng đá 1x2 mac 200, nền bằng gạch ceramic chống thấm được.

Kích thước nhà vệ sinh công cộng ở bản vẽ thứ 2 khoảng chừng 4m x 6.6m + 1.5m x 4m. Chiều cao công trình tính từ Cos 0.000 sẽ là 3.15m. Kết cấu móng được làm bằng đá hộc, tường xây bằng gạch là 8 x 8 x 19, giằng móng bằng đá 1x2 mac 200.

Các mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đẹp nhất

Tiêu chuẩn thiết kế và kích thước nhà vệ sinh công cộng không giống nhau sẽ cho ra các mẫu mã thiết kế không giống nhau. Mẫu thiết kế sẽ phụ thuộc vào vị trí xây dựng mà cho ra các phong cách thiết kế nhà vệ sinh công cộng hoàn toàn khác biệt.

Có nhiều người nghĩ rằng nhà vệ sinh công cộng sẽ cực kỳ bẩn thỉu, hôi tanh. Tuy nhiên điều đó thực sự hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, hiện nay có khá nhiều nhà vệ sinh công cộng với những thiết kế sang trọng, hiện đại, bắt mắt và nội thất bên trong cũng tiện nghi bất ngờ. Việc này nằm trong điểm cộng dành cho nhà vệ sinh công cộng và càng ngày nó được nhiều người quan tâm hơn.

Điển hình như mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đầu tiên có mặt ở nước ta. Tuy nó có diện tích không quá lớn nhưng mà nó lại có cách bố trí cực kỳ khoa học, phối hợp khá nhiều màu sắc độc đáo, đa dạng. Để từ đó tạo ra được không gian đem đến tính thẩm mỹ cao, tiện nghi đáng kinh ngạc. Mẫu mã này vẫn đang được sử dụng khá rộng rãi hiện nay ở những thành phố lớn.

 

Mẫu nhà vệ sinh công cộng thường thấy

Mẫu nhà vệ sinh công cộng thường thấy

 

Kiểu mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng này được nhiều người đánh giá cao vì nó đem tới sự đẹp lạ và chắc chắn. Nó làm cho nhiều người muốn bước vào mà không còn mối lo ngại về sự mất vệ sinh và thiếu thẩm mỹ nữa. Các nhà vệ sinh công cộng này được thiết kế và có những gam màu tươi sáng, trẻ trung đáng ngạc nhiên. Việc này khiến cho không gian thêm sinh động và bắt mắt hơn rất nhiều.

Với mục đích đáp ứng đủ tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng cho nam giới bao gồm hai khu vực chức năng chính đó là tiểu tiện và đại tiện, nên nó sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy hài lòng khi bước vào nơi này. Sự thuận tiện của nó cũng khiến cho nhiều người phải cảm thán rằng nó thật tuyệt vời.

Nhà vệ sinh công cộng có sử dụng tới các tông màu nhã nhặn, sang trọng và bắt mắt. Từ đó đã tạo ra những mẫu nhà vệ sinh đẹp đẽ, tạo ra cảm giác rộng rãi, thoáng đãng hơn so với kích thước nhà vệ sinh công cộng ở bên ngoài. Chính vì vậy, khi đi vệ sinh ở khu vực này người đi sẽ không cảm thấy bí bách, ngột ngạt khó chịu.

Kích thước của nhà vệ sinh công cộng khá lớn, vì có thể phân thành các khu vực chức năng đặc thù khác biệt. Hoặc đáp ứng được yêu cầu sử dụng của mọi người hiện nay. Với phong cách thiết kế nhà WC công cộng này đem đến cảm giác sang trọng, hiện đại. Để từ đó nó thực sự thích hợp với việc lắp đặt ở các trung tâm thương mại.

Đã có nhiều người tin tưởng sử dụng những loại mẫu nhà vệ sinh công cộng này. Nó đã tạo ra một không gian tiện lợi và hiện đại đến bất ngờ. Ngoài ra, nó còn có thể đáp ứng được mọi tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng một cách cực kỳ nghiêm ngặt trong quyết định số 27/001/TT-BYT.

Các mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đều đem đến cái nhìn khách quan nhất. Những mẫu đó đều được thiết kế bởi các kiến trúc sư có tâm với nghề, có tầm nên sẽ đem đến nhà vệ sinh công cộng đẹp nhất.

Khi thi công xây dựng nhà vệ sinh công cộng, chắc chắn phải nắm rõ tiêu chuẩn thiết kế và kích thước nhà vệ sinh công cộng. Tiêu chuẩn khi đáp ứng đủ sẽ khiến cho việc tạo ra nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng đãng nhất.

Hiện nay nhà vệ sinh công cộng càng ngày càng phổ biến hơn và nó đem đến cảnh quan đẹp đẽ cho đô thị. Với những nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh công cộng ngày một nhiều lên thì rất cần phải có bản vẽ thiết kế. Hiện tại, đã có nhiều nơi tạo ra nhà vệ sinh công cộng đẹp nhờ đến bản thiết kế chuẩn và có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp và có tâm.