CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUỐC HÙNG

15+ Nguyên Nhân Bồn Cầu Thoát Nước Chậm Và Cách Xử Lí

Tình trạng như bồn cầu thoát nước chậm, dội nước không thể trôi thường xuyên xảy ra ở nhiều gia đình gây ra nhiều bất tiện cho người sử dụng. Bài viết sau đây sẽ đưa ra 15+ Nguyên Nhân Bồn Cầu Thoát Nước Chậm Và Cách Xử Lí sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh và hiệu quả nhất.

Dấu hiệu cho thấy bồn cầu thoát nước chậm 

Sau mỗi lần đi vệ sinh và nhấn nút xả nước nhưng nước chảy ra rất ít và rất chậm, không đủ để đẩy chất thải xuống. Thậm chí, nhiều trường hợp còn bị đẩy lên, trào ngược chất thải ra khỏi miệng bồn cầu. Đây chính là dấu hiệu để nhận biết tình trạng bồn cầu thoát nước bị chậm.

Có nhiều nguyên nhân làm bồn cầu thoát nước bị chậm

Có nhiều nguyên nhân làm bồn cầu thoát nước bị chậm 

Hậu quả khi bồn cầu bị thoát nước bị chậm 

- Bồn cầu thoát nước chậm không cuốn trôi được tất cả các chất thải khiến cho nhà vệ sinh trở lên bốc mùi hôi thối, khó chịu.

- Nước thoát chậm sẽ làm cho lực nước yếu và không làm sạch được các chất thải. Do đó, để lâu ngày thì sẽ tạo nên những mảng bám màu vàng đất, đen ở trên bề mặt bồn cầu. Những mảng bám này chính là nguyên nhân sinh ra các loại vi khuẩn, vi rút gây nhiều căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm cho con người.

 - Bồn cầu thoát nước bị chậm gây tắc nghẽn, đầy ứ chất thải đẩy ngược lên trên miệng bồn cầu gây mất vệ sinh. 

 - Nếu chất thải tích lại bên trong bồn cầu rất lâu ngày mà không được đẩy xuống dưới cũng sẽ gây tắc ống thoát nước, tình trạng này cũng có thể khiến cho nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối nồng nặc.

- Bồn cầu bị thoát nước chậm không chỉ ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt hằng ngày của con người mà còn có nguy cơ gây ra các loại bệnh nguy hiểm về hệ tiêu hóa, hô hấp, các bệnh về da.

Nguyên nhân làm cho bồn cầu thoát nước bị chậm 

Nhiều nguyên nhân khiến cho bồn cầu không còn thông thoáng, làm nước chảy chậm. Tùy vào thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình, con người ở nơi đó mà bồn cầu có thể gặp các vấn đề khác nhau. Cùng xem những nguyên nhân chủ yếu nào khiến bồn cầu gặp vấn đề ở phần bên dưới.

Thói quen bỏ giấy vào bồn cầu 

Không nên bỏ giấy vào bồn cầu

Không nên bỏ giấy vào bồn cầu

Nhiều thành viên trong các gia đình có thói quen sau khi dùng thì vứt luôn giấy vệ sinh vào trong bồn cầu và nhấn nước để xả đi luôn. Một số trường hợp, người dùng quá nhiều giấy, nhưng chỉ ấn xả 1 lần, nhiều lần như vậy thì vô tình giấy sẽ không thể trôi hết xuống dưới bể phốt. Ngược lại, giấy sẽ tích tụ lại rồi gây tắc bồn cầu. 

Ngoài ra, nếu là loại giấy vệ sinh kém chất lượng thì sẽ khó phân huỷ, Khi vứt xuống bồn mà không để ý thì sẽ gây tắc làm nước không trôi xuống được. Các chất thải sau khi thải ra cũng vì vậy mà mắc kẹt trong ống thoát nước của bồn cầu.

Làm rơi vật có kích thước nhỏ vào trong bồn cầu

Trong quá trình sử dụng bồn cầu sẽ không tránh khỏi việc làm rơi đồ dùng có kích thước nhỏ vào trong bồn cầu. Những đồ vật này có thể lọt vào ống thoát nước nhưng lại mắc kẹt ở trong đó vì cứng và vướng. Dù lâu ngày nhưng nó cũng không thể bị phân hủy. Khi có nhiều chất thải đổ xuống thì gây tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

Ống thoát khí bồn cầu bị thiếu 

Ống thoát khí bên trong bồn cầu được thiết kế ở vị trí ngăn lắng trong hầm chứa. Loại ống này được thiết kế theo chiều thẳng đứng để thực hiện nhiệm vụ loại bỏ mùi hôi từ chất thải. Ngoài ra, nó sẽ giúp duy trì áp suất thích hợp trong hệ thống chất thải. Nếu đường ống lắp đặt thấp hơn so với đường ống thoát nước ở bên ngoài thì nước bên trong sẽ không đẩy được ra ngoài, gây tắc nghẽn ống cống.

Thức ăn thừa hoặc bọt xà phòng  làm bồn cầu thoát nước bị chậm 

Nhiều người có thói quen đổ tất cả mọi thứ vào bồn cầu rồi xả chúng xuống làm cho bồn cầu nhanh chóng bị đầy lên. Nhiều chất thải không thể phân huỷ trong thời gian ngắn để trôi đi luôn nên sẽ tích tụ lại. Lâu ngày thì sẽ gây ra hiện tượng tắc bồn cầu, khiến nước chảy xuống bị chậm.

Lắp đặt bồn cầu không đúng tiêu chuẩn 

Vị trí lắp đặt bồn cầu có vai trò rất quan trọng. Vị trí này phải phù hợp với kết cấu của bể phốt và được thông với ống cống chất thải. Trong quá trình lắp đặt không đúng vị trí thì khi sử dụng việc nước thoát chậm sẽ thường xuyên xảy ra.

Thực tế cho thấy, nếu miệng ống thoát của bệ xí không khớp với miệng đường ống thì sẽ làm hẹp đi không gian xả nước. Do đó, khi chất thải quá lớn, hoặc tương đương kích thước miệng ống sẽ bị tắc lại. Nguồn nước xả xuống cũng sẽ không đủ mạnh để rửa trôi chất thải. Vì vậy, khi lắp đặt cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này. 

Nguồn nước dự trữ không đủ

Nguyên lí hoạt động của nguồn nước xả là tạo áp lực lớn , dội thẳng từ trên miệng bồn cầu xuống. Các chất thải từ đó theo dòng nước trôi thẳng xuống hầm chứa. Nguồn nước trong bể chứa còn quá ít thì chắc chắn khi xả nước sẽ không đủ áp lực, nước chỉ chảy xuống nhỏ giọt mà chất thải không thoát đi được. Từ đó gây đầy ứ hoặc trào lên miệng bồn cầu. 

Tần suất sử dụng cao làm hầm cầu bị đầy nhanh chóng

Nhu cầu đi vệ sinh và sử dụng bồn cầu của con người mỗi ngày là khá nhiều. Việc sử dụng liên tục sẽ dồn chất thải xuống bể phốt làm hầm cầu bị đầy lên nhanh chóng, khi đó bạn dội nhiều nước thì nó cũng không thể trôi.

Trường hợp này dễ xảy ra ở nhà vệ sinh công cộng như ở bến xe, trung tâm thương mại, các cửa hàng,...Với số lượng người dùng bồn cầu mỗi ngày rất nhiều, hiện tượng hầm cầu đầy là khó có thể tránh được. Do đó, quản lý của những nơi này cần để ý tới lý do này để xử lý. 

Van xả bồn cầu bị hư hỏng

Van xả bị hỏng làm nước chảy chậm

Van xả bị hỏng làm nước chảy chậm 

Hệ thống van xả thường được lắp đặt để tạo ra lượng nước xả mạnh từ trên bể chứa nước xuống bồn cầu. Nhờ đó có thể rửa trôi những chất thải và đẩy chúng vào trong hầm cầu. Khi van xả bị vỡ, hỏng, hoặc bị gãy thì quá trình mở nước xuống bên dưới sẽ không được đảm bảo. Nước thoát đi chậm cũng có thể là do nguyên nhân này.

Không thường xuyên hút bể phốt 

Sau một thời gian dài sử dụng, bể phốt sẽ bị đầy ứ và bạn cần phải thực hiện hút bể phốt để có chỗ để chứa những chất thải khác. Nếu không hút bể phốt định kỳ, chất thải vào bể phốt không được ắt sẽ gây tắc trong bồn cầu. Nước từ đó sẽ thoát chậm hoặc không thoát được.

Tùy theo mỗi loại nguyên nhân mà sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Chỉ khi nhìn vào tình trạng thì những phương pháp xử lý mới có được hiệu quả. Cùng tham khảo những cách giải quyết khi rơi vào tình trạng bồn cầu thoát nước bị chậm ở phần bên dưới.

Cách xử lý bồn cầu bị thoát nước chậm hiệu quả nhất

Khi bồn cầu thoát nước bị chậm, bạn thực hiện nhấn xả nước nhiều lần nhưng nước không thoát mà lại đầy lên thì không nên cố xả nước nữa. Bởi nếu bồn cầu đã bị thoát nước chậm, bồn cầu bị tắc thì càng nhấn nước sẽ làm cho nước đầy lên và tràn ra ngoài.

Khi đó, bạn cần mở nắp bể chứa nước và khóa van cấp nước cho bồn cầu để ngăn nước không chảy vào bồn cầu nữa. Sau đó, áp dụng các phương pháp xử lý bồn cầu dưới đây để giúp nước có thể thoát đi nhanh chóng.

Dùng dây lò xo 

Dây lò xo giúp thông bồn cầu hiệu quả

Dây lò xo giúp thông bồn cầu hiệu quả

Nguyên nhân của nước thoát chậm không phải do nguồn cấp nước hay van xả thì bạn phải xử lý các vấn đề xảy ra trong bồn cầu. Dây lò xo là một dụng cụ linh hoạt được thiết kế để thông tắc bồn cầu. Khi sử dụng vật này thì đảm bảo không làm ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của bồn cầu và có thể mang lại hiệu quả cao.

Các bước thực hiện đơn giản bao gồm:

Luồn dây của lò xo vào trong bồn cầu và đẩy từ từ cho đến khi cảm nhận được vật cản. Khi xác định được vị trí vật cản thì tiến hành vừa xoay vừa đẩy dây cáp để làm vỡ vật cản giúp phân tán nhỏ chúng và thoát ra khỏi đường ống thoát nước dễ hơn, nhờ đó nước sẽ thoát nhanh hơn.

Dùng máy hút bụi đa năng 

Nhà bạn phải có một máy hút bụi thì mới thực hiện được phương pháp này. Sử dụng máy hút bụi để làm cho nước trong bồn cầu thoát nhanh là phương pháp mới mẻ. Máy phải có chế độ hút và đẩy thì mới có thể lựa chọn để sử dụng. 

Hãy trút toàn bộ nước bên trong bồn cầu ra ngoài. Sau đó đặt ống hút của máy vào họng bể phốt. Nhớ nhét thêm khăn dày xung quanh để bịt kín lại. Bạn phải đảm bảo rằng không gian bên trong bể phốt đã thực sự kín thì bật máy hút bụi lên để có thể hút vật cản ra ngoài. Thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi xả nước không còn bị chậm nữa.

Dùng Pittong cao su

Thông bồn cầu bằng pitton

Thông bồn cầu bằng pitton

Pittong cao su là vật được dùng để thông tắc bồn cầu khá phổ biến. Dùng pittong tạo ra lực đẩy mạnh từ trên xuống. Qua đó, đẩy những chất thải đang gây tắc nghẽn ra ngoài. Nhờ vậy, bồn cầu thoát nước nhanh và dễ dàng hơn.

Đặt pittong vào phần đáy bồn cầu và tiến hành ấn thật mạnh. Tiến hành kéo lên nhiều lần cho đến khi nước thoát ra từ từ. Khi vật cản làm tắc bồn cầu bị đẩy ra thì nước thải theo đó sẽ thoát đi nhanh chóng. Cuối cùng, bạn tiến hành nhấn pittong mạnh một lần nữa để đảm bảo nước chảy mạnh và đều. 

Dùng các dung dịch, bột thông cống 

Lựa chọn sử dụng các hóa chất thông cống là phương pháp nhanh chóng và có thể tiết kiệm thời gian. Các loại hoá chất này có thành phần bao gồm những phân tử hoá học. Chúng có tác dụng mạnh mẽ trong việc hòa tan, làm tan rã những chất thải cứng, thậm chí bao gồm cả nhựa để nước có thể chảy qua dễ dàng.

Một số loại hóa chất, dung dịch thông cống thông dụng như hóa chất Ecosock, bột thông cống Hando, bột thông cống xuất xứ Hàn Quốc, nước thông cống Sifa, bột thông cống Sumo,...Những loại bột, hóa chất này thường được áp dụng xử lý thông tắc trong thời gian ngắn, không làm mất thời gian của bạn. 

Đổ dung dịch thông cống trực tiếp vào trong bồn cầu. Tiếp đó đợi khoảng 20 - 30 phút, đây là thời gian làm chất thải có thể mềm ra. Sau đó nhấn xả nước để cuốn trôi dị vật bên trong bồn cầu. 

Sửa hệ thống van xả nước trong bồn cầu 

Nếu hệ thống van xả bị hư hỏng thì bạn cần phải tiến hành thay mới trong thời gian sớm nhất. Sau một thời gian dài sử dụng, van xả nước có thể bị nứt, vỡ, hoặc đã quá cũ thì cũng cần được thay mới. Nếu thấy bồn cầu thoát nước bị chậm, hãy thử đi kiểm tra van xả nước và thay thế chúng bằng bộ phận mới để nước thoát đi dễ hơn.

Sử dụng Coca cola 

Dùng coca để thông nước trong bồn cầu

Dùng coca để thông nước trong bồn cầu 

Cách giải quyết bồn cầu thoát nước bị chậm bằng Coca cola rất đơn giản. Sử dụng loại coca cola loại 1,5 lít, đổ trực tiếp vào trong bồn cầu và đợi khoảng 15 phút. Nhờ vậy Coca sẽ ngấm vào bên trong và dần làm chất thải mềm. 

Cuối cùng, nhấn xả nước để cuốn trôi mọi thứ bên trong. Ngoài Coca thì những loại nước ngọt có ga khác cũng có thể làm nước trong bồn cầu chảy nhanh hơn. Loại nước có ga càng nhiều càng giúp quá trình này diễn ra hiệu quả hơn. 

Sử dụng muối ăn 

Muối ăn là gia vị sử dụng hàng ngày và là nguyên liệu giúp thông bồn cầu hiệu quả. Muối có thể mài mòn nên làm mềm được các chất bị tồn đọng bên trong bồn cầu để chúng trôi đi dễ hơn. Đổ trực tiếp một lượng muối vào trong bồn cầu và để yên trong 30 phút. Sau đó, bạn hãy xả mạnh nước để cuốn trôi đi chất thải, nhờ đó, nước sẽ thoát ra nhanh hơn.

Dùng chai nhựa

Chai nhựa để thông bồn cầu là phương pháp có vẻ lạ lẫm nhưng thực chất lại rất hiệu quả. Chuẩn bị một chai nhựa loại lớn, khoảng 1 lít hoặc 1,5 lít. Sau đó đổ nước vào đầy chai. Cầm vào đầu nhỏ hơn để tiến hành đẩy phần lớn hơn vào bồn cầu. Thực hiện đẩy vào mạnh và nhiều lần cho đến khi nước thoát được. Lực đẩy bằng chai nhựa sẽ giúp đẩy vật cản bên trong ra ống thoát nước đi dễ dàng.

Giúp nước thoát nhanh hơn bằng phèn chua

Sử dụng phèn chua để nước thoát đi nhanh hơn là lựa chọn của nhiều người. Đây là nguyên liệu thường có sẵn trong nhà để phục vụ một số món ăn. Bạn chỉ cần hoà tan phèn chua với nước hoặc độ trực tiếp phèn chua vào bồn cầu. Bản chất hoá học mạnh của phèn chua sẽ làm mềm chất thải để chúng trôi đi dễ dàng. Từ đó có thể giải quyết tình trạng bồn cầu bị thoát nước chậm nhanh chóng.

Dùng nước cốt chanh 

Nước chanh có khả năng thông bồn cầu cao

Nước chanh có khả năng thông bồn cầu cao

Cũng như giấm, chanh có chứa axit nên có thể ăn mòn, sử dụng nước cốt chanh để thông cống là phương pháp truyền thống mà nhiều bà nội trợ sử dụng. Để thông bồn cầu cần 7-8 quả chanh, vắt lấy nước cốt. Đổ nước chanh vào bồn cầu để các chất thải dễ dàng trôi đi. Ngoài tác dụng xử lý tình trạng bồn cầu bị thoát nước chậm, nước cốt chanh có hương thơm dịu nhẹ giúp nhà vệ sinh thơm hơn.

Dùng nước đun sôi 

Sử dụng nước đun sôi giúp các vật cản bên trong mềm ra, nước thoát đi nhanh hơn. Tuy nhiên không nên sử dụng nước sôi đạt đến 100 độ C vì nếu nước quá nóng thì có thể làm hư hại các bộ phận khác trong bồn cầu. Chỉ cần sử dụng nước nóng khoảng 70 độ C đổ vào bồn cầu cầu đến khi thấy nước thoát được là được.

Nếu dùng nước sôi đạt 100 độ, bạn cần chắc chắn rằng chất lượng bồn cầu nhà mình cực tốt. Nhiệt độ này có thể làm nóng chảy một số phần trong bồn cầu. Do đó, để tránh việc chưa giải quyết nước chảy chậm đã phải thay mới toàn bộ hệ thống bồn cầu thì nên cẩn thận. 

Xem thêm: https://chuyenthongtaccong.com/details/7-cach-xu-ly-bon-cau-thoat-nuoc-cham-don-gian.html

Dùng móc treo quần áo

Lấy một móc để treo quần áo và duỗi nó ra. Bản chất của móc treo quần áo thường được làm bằng nhôm nên rất cứng.  Để hạn chế sự tác động của móc lên thành bồn cầu gây hư hại, bạn nên quấn vải vào đầu móc trước khi thông bồn cầu.

Sau khi chuẩn bị móc, tiến hành thông bồn cầu bằng cách luồn móc vào trong họng bể phốt. Thực hiện đẩy nhẹ vào sâu nhất có thể. Khi có cảm giác đã chạm vào vật cản thì ấn mạnh vài lần để đẩy chúng ra ngoài.

 Sử dụng bột thông cống

Các loại bột thông cống trên thị trường có thành phần hoá học đặc biệt làm tan những chất thải trong bồn cầu và làm mềm vật cản. Chỉ sau một lần sử dụng thì bồn cầu có thể hoạt động bình thường. Bồn cầu sẽ không còn tình trạng thoát nước bị chậm hay đầy ứ, tắc nghẽn ống thoát nước,...

Sử dụng Baking Soda và giấm ăn 

Hỗn hợp dấm và baking soda thông tắc an toàn

Hỗn hợp dấm và baking soda thông tắc an toàn

Bồn cầu thoát nước bị chậm có nghĩa là bồn cầu đang bị tắc ở ống thoát nước. Nếu bạn muốn có phương pháp xử lý tiết kiệm và đơn giản nhất thì nên lựa chọn sử dụng baking soda. Baking soda và giấm là nguyên liệu thường có sẵn trong nhà bếp.

Bạn hãy dùng 1 bát con baking soda hoà chung với 1 bát giấm để tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha thêm chút nước ấm để hỗn hợp phát huy tác dụng mạnh hơn. Khi giấm và baking soda trộn lại tạo ra một hợp chất có thể làm mềm và tan chất thải, giấy vệ sinh và một số chất khác. Từ đó giúp thông bồn cầu nhanh chóng.

Đổ trực tiếp hỗn hợp vào bên trong bồn cầu, đợi 6 - 8 tiếng để hỗn hợp ngấm và làm tan chất thải. Cuối cùng, xả nước cuốn các chất bên trong bồn cầu là hoàn thành. Nên thực hiện phương pháp này vào ban đêm để thuận tiện cho việc sinh hoạt của gia đình và đạt hiệu quả tốt nhất.

Các dịch vụ giúp thông tắc bồn cầu

Với những phương pháp truyền thống và những phương pháp đơn giản thì bạn có thể tự thực hiện tại nhà khi gặp nguyên nhân do tắc bồn cầu. Ngoài ra, nếu bồn cầu thoát nước bị chậm do bể phốt đầy hay vị trí lắp bồn cầu không đúng tiêu chuẩn thì nên sử dụng các dịch vụ thông tắc bồn cầu. 

Hiện nay, có nhiều cơ sở thông tắc trên thị trường. Nếu sử dụng nhiều biện pháp thông tắc mà nước vẫn chảy chậm thì bạn nên lựa chọn một công ty chất lượng. Với đội ngũ làm việc chuyên nghiệp thì các dịch vụ sẽ xử lý vấn đề nhanh gọn và tiết kiệm nhất.

Mặc dù vậy, cũng có nhiều công ty môi trường “ma” kém chất lượng. Nếu vô tình chọn phải họ, vấn đề của bồn cầu gia đình có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Có khả năng, bồn cầu còn bị hư hỏng mà bạn phải bỏ ra rất nhiều chi phí. Vì vậy, hãy sáng suốt khi tiếp cận với các dịch vụ này. 

Trên đây là 15+ Nguyên Nhân Bồn Cầu Thoát Nước Chậm Và Cách Xử Lí hiệu quả. Không khó để sử dụng nguyên liệu tại nhà vào việc xử lí nước trong bồn cầu chảy chậm. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bạn trong việc giải quyết các vấn đề của bồn cầu gia đình. 

Đăng nhập để post bài