CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUỐC HÙNG

20 nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu và cách khắc phục

Bồn cầu là thiết bị quan trọng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, khi bồn cầu bị nghẹt thì sẽ gây ra nhiều rắc rối và dẫn đến hậu quả khó lường. Cùng chúng tôi tìm hiểu 20 nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu và cách khắc phục ở bài viết sau.

1. Nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu thường gặp

Nhà vệ sinh có tên gọi là công trình phụ nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng để giải quyết những nhu cầu thiết yếu hàng ngày của con người. Trong đó, thiết bị quan trọng nhất là bồn cầu. Nhiều gia đình thường lựa chọn lắp bồn cầu ngay trong nhà tắm để tiết kiệm tối đa diện tích. Chính vì lý do đó nên khi những sự cố với bồn cầu như bồn cầu thường xuyên bị tắc hay bồn cầu bị tụt nước khiến bồn cầu bốc mùi hôi thối,... đều ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của mỗi thành viên trong gia đình. 

Bồn cầu không nên để bị tắc làm ảnh hưởng tới sinh hoạt gia đình

Bồn cầu không nên để bị tắc làm ảnh hưởng tới sinh hoạt gia đình

Bồn cầu bị tắc lâu ngày gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống mỗi gia đình. Nếu bồn cầu bị ứ nước thì sẽ gây ra các loại mùi hôi thối và các vết đen, ố vàng. Theo nghiên cứu, những vết đen đó là ổ chứa các loại khuẩn gây bệnh. Chúng có thể hoạt động trong phạm vi 4 - 5 mét. Cũng từ đó mà ruồi, muỗi và các loại côn trùng khác cũng tụ tập lại, càng làm cho bồn cầu ô nhiễm nghiêm trọng. Từ đó, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm. Hậu quả không chỉ với người nhà, ruồi muỗi là trung gian gây bệnh, có thể là nguồn lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác. Vì thế, đây được coi là ổ lây bệnh cần phải triệt tiêu càng sớm càng tốt. 

Trước khi tìm cách giải quyết, việc quan trọng đầu tiên là phải tìm hiểu nguyên nhân. Có nhiều nguyên nhân làm cho bồn cầu thường xuyên bị tắc. Tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra tắc bồn cầu để tìm được cách khắc phục hợp lý nhất. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây tắc bồn cầu ở nhiều gia đình:

Tần suất sử dụng bồn cầu quá lớn

Đây là tình trạng thường xuyên xảy ra đối với nhà vệ sinh ở nơi công cộng như nhà vệ sinh ngoài phố, nhà hàng, trung tâm thương mại,...Đây là những vị trí thường tiếp đón nhiều lượt khách với nhiều lần sử dụng nhà vệ sinh. Lượng chất thải và lượng nước mọi người xả xuống hầm cầu là vô cùng lớn. Từ đó dẫn đến việc bể phốt nhanh bị đầy và bồn cầu bị tắc.

Hầm cầu không còn khả năng chứa chất thải 

Bồn cầu bị tắc có thể do hệ thống hầm cầu nhà bạn đã được sử dụng quá lâu. Sau một thời gian dài sử dụng, hầm cầu sẽ bị đầy lên và đường ống thoát nước trở thành quá thấp so với mực nước chính. Điều đó khiến cho chất thải khi bị đẩy xuống sẽ không có chỗ chứa, đẩy ngược lên bồn cầu. 

Do đó, khi sử dụng, chúng ta nhấn xả nước mà không thấy chất thải trôi xuống thì họ sẽ nhấn thêm nhiều lần. Từ đó, vấn đề không được giải quyết mà còn gây ra đầy chất thải xuống hầm cầu hơn. Ngoài ra, hầm cầu lại bị đẩy ngược lên gây ra tình trạng tắc nghẽn. Từ đó, bồn cầu không thể tiếp tục sử dụng được nữa. 

Bồn cầu bị tắc do vứt quá nhiều giấy vệ sinh sau khi sử dụng 

Không được bỏ giấy vào bồn cầu quá nhiều

Không được bỏ giấy vào bồn cầu quá nhiều

Nhiều người có thói quen bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu sau khi sử dụng là nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu phổ biến. Họ nghĩ rằng giấy là loại nguyên liệu dễ tan trong nước nên dù dùng nhiều hay dùng ít thì đều ném vào bồn cầu. Do lượng giấy bị vứt xuống trước chưa kịp tan mà lại tiếp tục bị dồn đợt giấy tiếp theo nên nước không thể phân hủy hết. Lượng giấy bị dồn lại, đọng ở bồn cầu, đó là lý do tại sao bồn cầu thoát chậm.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều loại giấy vệ sinh khác nhau, chất lượng cũng khác nhau. Có giấy vệ sinh cao cấp, chất lượng thì dễ phân hủy, loại này khi bỏ vào bồn cầu sẽ tan nhanh và được trôi xuống nhanh chóng. Tuy nhiên, có nhiều giấy vệ sinh chất lượng kém, khó phân hủy. Khi bỏ vào bồn cầu thì nó ít tan, không trôi được xuống hầm cầu và thường bị kẹt lại. Lâu dần sẽ làm cho tình trạng bồn cầu bị nghẹt trở nên nghiêm trọng hơn.

Rơi dị vật vào trong bồn cầu  

Những vật dụng có kích thước nhỏ như túi dầu gội đầu, sữa tắm, đũa, kẹp tóc, thìa,... vào trong bồn cầu là tai nạn không tránh được. Những vật này rất cứng và không thể tan được, khi rơi vào bồn cầu có thể bị mắc kẹt lại. Nếu kẹt ngay trên miệng lỗ thoát nước ở bồn cầu thì gây tắc bồn cầu ngay lúc đó. Tuy nhiên, nếu vật cứng này rơi vào bên trong mà không xử lý ngay thì vài ngày sau mới bắt đầu tắc. Lúc sau tình trạng này sẽ khó khắc phục hơn nhiều.

Lắp đặt bồn cầu không đúng yêu cầu kỹ thuật

Bồn cầu đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta, vì thế trước khi lắp đặt, bạn cần phải tìm hiểu kỹ  những yêu cầu kỹ thuật khi bồn cầu. Chỉ cần mắc phải một lỗi sai nhỏ khi lắp đặt cũng có thể gây ra tình trạng tắc bồn cầu. Cùng với đó, ngay trong quá trình sử dụng cũng cần kiểm tra định kỳ chất lượng của các phần thường xuyên để đảm bảo bồn cầu hoạt động hiệu quả và phục vụ nhu cầu hằng ngày của con người.

Lắp các bộ phận của bồn cầu không đúng vị trí

Vị trí của ống thoát nước và ống dẫn chất thải xuống bể phốt phải chính xác để đảm bảo các đường ống thẳng và không bị gấp khúc,...Nếu chọn sai và đặt lệch thì không gian để chất thải trôi xuống sẽ bị giảm đi đáng kể. Do đó, nếu chất thải có kích thước lớn hoặc dị vật rơi vào thì khó có thể trôi xuống hầm cầu. Từ đó, việc tắc nghẽn đường ống dẫn chất thải ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng. 

Bỏ rác thải sinh hoạt vào bồn cầu

Không được bỏ rác vào bồn cầu

Không được bỏ rác vào bồn cầu

Những thứ như bàn chải đánh răng, băng vệ sinh hằng ngày, miếng băng gạc, băng cá nhân,...thường có kích thước nhỏ. Người dùng có thể vứt chúng và bồn cầu và xả nước khi trong nhà vệ sinh thiếu thùng rác. Tuy nhiên, nếu nhiều người làm như vậy thì dễ gây ra tắc bồn cầu.

Rác thải sinh hoạt này hầu hết đều có chứa nilon, nhựa,...là những nguyên liệu rất khó để phân hủy. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chúng phải mất hàng nghìn năm để có thể phân hủy một số chất chứ chưa hoàn toàn phân hủy hết. Chính vì lý do này mà rác thải nhựa thường xuyên được tái chế lại để bảo vệ môi trường. Do đó, khi bị ném vào bồn cầu thì hầu hết đều kẹt lại. Đó là nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị tắc. Trường hợp này thường thấy ở các nhà vệ sinh công cộng. Một số người nghĩ rằng đây không phải nhà mình nên không cần phải để ý. Điều này đã khiến cho những công nhân dọn vệ sinh nơi đây phải làm việc vất vả hơn. 

Bỏ đồ ăn thừa vào bồn cầu

Thức ăn thừa vào bồn cầu sẽ gây tắc nghẽn

Thức ăn thừa vào bồn cầu sẽ gây tắc nghẽn

Thói quen đổ bỏ đồ ăn thừa sau khi ăn xong vào bồn cầu và xả nước sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trong các món ăn thừa có rất nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau, độ phân hủy cũng theo thời gian ngắn hoặc dài. Không có gì chắc chắn chúng sẽ không làm tắc bồn cầu. Có thể bạn nghĩ chúng có thể dễ dàng phân hủy nhưng thực ra ngoài đồ ăn, hằng ngày bồn cầu còn phải chứa đựng thêm lượng chất thải từ con người. Từ đó, bồn cầu dù hoạt động hết công suất cũng khó có thể làm tan đống rác do con người đổ xuống. 

Bồn cầu bị nghẹt bởi nguyên nhân này sẽ không còn xa lạ nếu bạn không bỏ đi hành động này. Cũng từ đống thức ăn đó, ruồi nhặng lại bu vào và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Mặc dù bạn đã xả nước nhưng chúng không dễ dàng có thể trôi hết. Từ đó gây ra hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu. 

Ống thông khí trong bồn cầu bị tắc hoặc lắp đặt sai vị trí  

Đường ống thông khí hay ống thoát khí của bồn cầu được lắp đặt với nhiệm vụ quan trọng. Đó thường là loại bỏ khí và mùi hôi ngược lên bồn cầu, ngoài ra còn làm giảm áp lực khí lên bồn cầu. Nếu đường ống này bị tắc hoặc không lắp đặt khớp với lỗ thoát từ trên bồn cầu thì sẽ bốc mùi hôi thối và tắc bồn cầu.

Bể phốt bị đầy 

Khi không hút bể phốt thường xuyên thì bể phốt bị đầy nên sẽ tắc bồn cầu. Theo lời khuyên, bạn nên hút bể phốt 3 đến 5 năm một lần. Tuy nhiên, tùy vào tần suất sử dụng và diện tích bể phốt mà cần tính  toán thời điểm để hút bể phốt cho hợp lý. Bể phốt bị đầy không chỉ gây tắc bồn cầu mà còn gây ra mùi hôi thối, khó chịu.

Bồn cầu bị nghẹt do van xả nước bị hỏng

Van xả hỏng cũng có thể gây tắc bồn cầu

Van xả hỏng cũng có thể gây tắc bồn cầu

Khi van xả nước bị hỏng thì lượng nước xả ra bồn cầu sẽ ít đi. Nếu chúng ta nhấn nút xả sau khi sử dụng bồn cầu mà không để ý tới lượng nước thì dễ để lại chất thải thừa trong bồn cầu. Lâu ngày, lượng nước thải tồn đọng lại và gây ra tắc nghẽn. 

Hệ thống van xả bị hỏng có thể do một trong số các bộ phận hoặc cả hệ thống. Nếu không thường xuyên kiểm tra thì rất dễ xảy ra tình trạng này. Đặc biệt là khi gia đình đã sử dụng bồn cầu quá lâu năm. Nếu rơi vào tình trạng này, thông thường, bạn sẽ dễ phát hiện ra bởi chúng ta không thể xả nước hoặc nước chảy rất chậm từ két nước xuống bồn cầu. 

Do lớp men bồn cầu bị bong tróc

Lớp men tráng trên bề mặt bồn cầu giúp chất thải được trôi xuống bể phốt dễ dàng hơn. Khi lớp men này dần mất đi thì lượng chất thải không còn đi xuống hoàn toàn nữa. Tương tự như khi dội ít nước, chất thải sẽ tụ lại và không trôi hết. Dần dần, hậu quả cũng là bồn cầu không hoạt động bình thường như trước. Việc này cũng ảnh hưởng xấu tới quá trình sinh hoạt cá nhân của mỗi người trong gia đình.

2. Cách khắc phục bồn cầu bị tắc hiệu quả nhất

Với những nguyên nhân như dị vật hoặc giấy rơi vào trong bồn cầu thì chúng ta có thể tự xử lý ở nhà. Có một số phương pháp đơn giản, sử dụng thiết bị và nguyên liệu có sẵn mà chúng ta thường không ngờ tới. Dưới đây là một số cách thông tắc bồn cầu thường được nhiều người áp dụng nhất. 

Dùng piston cao su để thông tắc bồn cầu 

Phương án tiết kiệm và hiệu quả nhanh chóng khi bồn cầu bị tắc nghẹt do thức ăn thừa hay chất thải quá đầy là dùng piston cao su tạo áp lực để thông tắc. Trước khi thông tắc bồn cầu bằng piston, cần rút hết nước đang ứ bên trong bồn cầu ra ngoài. Rồi tiến hành đặt piston vào giữa lỗ thoát nước trong bồn cầu. Nhấn mạnh để tạo áp lực có thể đẩy các chất thải đang mắc kẹt bên trong ra ngoài. Lặp lại nhiều lần cho đến khi nước thoát ra ngoài là được.

Dùng Baking soda và muối để thông tắc bồn cầu

Muối và baking soda thông tắc hiệu quả

Muối và baking soda thông tắc hiệu quả

Muối và baking soda là những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp. Trong thành phần của chúng đều có chất làm mềm cho chất thải dễ tan ra. Kết hợp muối và baking soda để thông bồn cầu là phương pháp đơn giản mà hiệu quả.

Cách thực hiện rất đơn giản: trộn baking soda và muối theo tỉ lệ 1:1, sau đó đổ chúng vào bồn cầu bị nghẹt nước. Đợi khoảng 20 phút cho hỗn hợp ngấm và làm mềm chất thải, tiến hành xả nước để cuốn mọi chất bẩn đang bám trong ống bồn cầu.

Xem thêm: https://ruthamcau24.com/nguyen-nhan-va-cach-giai-quyet-khi-bon-cau-trao-nguoc-nuoc.html

Dùng nước cốt chanh thông bồn cầu bị tắc

Nước chanh có thể thông tắc bồn cầu

Nước chanh có thể thông tắc bồn cầu

Giống như các loại hóa chất thông cống, chanh chứa nhiều thành phần gốc axit, có tác dụng làm mềm chất thải hữu cơ đang kẹt bên trong đường ống thoát nước của bồn cầu. Để thông tắc bồn cầu bằng nước cốt chanh cần sử dụng 8 - 10 quả chanh, cũng có thể nhiều hoặc ít hơn, số lượng linh hoạt tùy vào lượng nước vắt được từ mỗi quả. Đổ nước cốt chanh vào bồn cầu rồi đậy nắp khoảng nửa tiếng cho nước chanh ngâm và làm mềm chất thải. Sau đó xả nước để cuốn trôi mọi tác nhân gây nghẹt.

Thông tắc bồn cầu bằng việc sử dụng móc treo quần áo

Dù không phải vật chuyên dùng để thông nghẹt bồn cầu nhưng móc quần áo lại thường được sử dụng tại nhiều gia đình. Với những ưu điểm như dễ uốn cong theo hình dạng khác nhau và dễ sử dụng, móc quần áo lại có thể thông tắc bồn cầu hiệu quả. Chỉ cần một chiếc móc là bạn có thể thực hiện quá trình này. 

Đầu tiên, hãy cố gắng bẻ móc thành một đường càng thẳng càng tốt. Sau đó, dùng miếng vải để quấn vào đầu móc, sử dụng đầu này để đưa trực tiếp vào trong bồn cầu. Việc quấn vải giúp bảo vệ bồn cầu không bị móc quần áo làm sứt mẻ lớp tráng men. Sau khi chuẩn bị móc thẳng thì đưa trực tiếp móc vào bên trong lỗ thoát của bồn cầu, đưa sâu vào cho đến khi cảm nhận được vị trí của dị vật. Sau đó, đẩy mạnh để loại bỏ dị vật ra đường ống. Tiến hành thực hiện nhiều lần cho đến khi nước trong bồn cầu trôi đi được. Nhấn lại nút xả nước để làm sạch các chất thải còn lại trong bồn cầu là xong.

Sử dụng enzyme để xử lý bồn cầu bị nghẹt

Enzyme là chất xúc tác sinh học có khả năng làm mềm các loại bã thải bám bên trong bồn cầu. Trên thị trường đang có rất nhiều loại dung dịch chứa enzyme khác nhau để thông tắc. Bạn chỉ cần dùng một chén nhỏ dung dịch có enzyme đổ vào bồn cầu, sau đó đậy nắp bồn cầu lại khoảng 6 -8 tiếng. Enzyme thẩm thấu vào bên trong sẽ làm mềm chất thải đang gây tắc để cuốn chúng đi. Sau đó, nhấn xả nước và làm sạch bồn cầu.

Thông tắc bồn cầu bằng cách sử dụng máy hút bụi

Với nguyên lý hút hết tất cả bụi bẩn, vụn rác vào bên trong ống hút, máy hút bụi có thể hút được các vật cản trong đường ống thoát nước để thông nghẹt bồn cầu. Cách thực hiện bằng máy hút bụi cũng không quá khó. Nếu bồn cầu đang đầy nước, bạn cần trút hết nước ra ngoài nhằm giúp quá trình thực hiện thông tắc dễ dàng và hiệu quả. Đặt hẳn ống hút bụi vào giữa lỗ thoát nước ở trong bồn cầu. Dùng vải chèn xung quanh lỗ thoát nước để đảm bảo không để khí lọt được vào bên trong. Sau đó, nhấn nút điều khiển máy hút bụi để máy hút được dị vật ra. Đây là cách giúp lấy lại những vật quý, muốn lấy lại chúng nguyên vẹn.

Dây lò xo giúp thông bồn cầu hiệu quả  

Dây lò xo hay dây khoan được thiết kế như một thiết bị chuyên dụng để thông tắc bồn cầu. Bước đầu tiên, bạn hãy luồn dây khoan vào sâu trong bồn cầu cho đến khi thấy được dị vật đang gây tắc bồn cầu. Mỗi dây lò xo đều được thiết kế phần điều khiển hướng đi của lò xo, khi biết được vị trí dị vật, thực hiện xoay dây theo chiều kim đồng hồ rồi ngược lại. Lặp lại nhiều lần để làm vỡ dị vật, làm chúng có kích thước nhỏ hơn để có thể thoát khỏi đường ống dễ hơn. Cách này nên áp dụng khi dị vật là những thứ không cần thiết và có thể bỏ chúng đi.

Thông tắc bồn cầu bằng nước nóng

Dùng nước sôi thông tắc

Dùng nước sôi thông tắc

Dùng nước nóng để thông tắc bồn cầu bị tắc là cách làm phổ biến. Mặc dù vậy,  đây không phải là cách làm ai cũng thực hiện đúng tiêu chuẩn. Khi dùng nước nóng chỉ nên dùng nước đạt khoảng 70-80 độ C. Nếu bạn sử dụng nước quá nóng thì có thể gây hư hỏng lớp tráng men trong bồn cầu và làm cho bồn cầu giảm tuổi thọ. Khi đổ nước nóng vào bồn cầu thì nên đứng ở phía trên cao và dội mạnh xuống để tạo áp suất tác động vào vật đang kẹt bên trong. Nước nóng sẽ nhanh chóng làm dị vật trong bồn cầu bị trôi đi nhanh hơn.

Dùng nước giải khát Coca cola để thông tắc bồn cầu

Coca cola có tác dụng thông tắc bồn cầu cực kỳ hiệu quả. Bạn nên sử dụng chai Coca có dung tích 1.5 lít đổ trực tiếp vào bên trong bồn cầu đang bị tắc. Đợi khoảng nửa tiếng và sau đó xả nước. Trong thành phần của Coca có Sodium Bicarbonate có tính kiềm mạnh giúp làm mài mòn chất thải đang bị mắc kẹt. Coca cola còn có thể làm sạch bồn cầu và khử mùi hôi, ngăn sự phát triển của vi khuẩn.

Sử dụng bột thông tắc bồn cầu 

Những loại bột thông tắc bồn cầu và chế phẩm vi sinh được dùng để thông tắc. Cách làm này vô cùng đơn giản và hiệu quả. Hãy dùng một gói bột thông cống đổ vào bồn cầu và đợi nửa tiếng, sau đó dội nước mạnh vào trong bồn cầu để đẩy chất thải đang mắc kẹt trong hầm cầu. Bột thông cống gồm những thành phần có thể làm mềm chất thải nên có tác dụng thông cống nhanh hơn nhiều phương pháp khác.

Hãy để ý tới nguyên nhân để tìm ra giải pháp giải quyết cho phù hợp. Ngoài ra, bạn nên hút bể phốt định kỳ để bồn cầu không bị nghẹt bồn cầu. Hy vọng bài viết 20 nguyên nhân tắc bồn cầu và cách khắc phục đơn giản có thể giúp bạn áp dụng để giải quyết vấn đề bồn cầu đang bị tắc của gia đình mình.

Đăng nhập để post bài