CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUỐC HÙNG

Bồn cầu bị tụt nước- nguyên nhân và cách giải quyết

Bồn cầu hay bị tụt nước ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt cho người sử dụng. Khi bồn cầu bị tụt nước bất ngờ nhưng bản thân người dùng không hề hay biết, tạo ra sự bất tiện khi đang cần dùng. Vậy làm cách nào để nhận biết nguyên nhân và các hướng khắc phục tình trạng bồn cầu tụt nước. Đọc bài viết phía dưới để biết thêm thông tin chi tiết.

Biểu hiện của bồn cầu bị tụt nước

Bồn cầu thường có bộ phận chứa nước để cung cấp nước sau khi chúng ta dùng xong. Tuy nhiên, khi nhấn nút xả hoặc giật dây tác động thì không có nước chảy xuống dưới để xả thải hoặc nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả. Điều này cũng có nghĩa là không còn đủ nước trong bể để xả ra ngoài nữa. Đây là dấu hiệu cho thấy bồn cầu đã bị tụt nước.

Việc sinh hoạt cá nhân của mỗi thành viên trong gia đình do đó mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những trường hợp như thế thường xảy ra với nhiều nguyên nhân. Khi gặp trường hợp như vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân, từ đó tìm ra cách khắc phục cho phù hợp. 

 Nguyên nhân bồn cầu bị tụt nước 

Bồn cầu tụt nước do van xả của bồn cầu bị hỏng 

Van xả  bị hỏng dễ làm bồn cầu tụt nước

Van xả  bị hỏng dễ làm bồn cầu tụt nước

Nhà sản xuất đã thiết kế một bộ phận được gọi là “van xả” để có thể giữ được nước bên trong két nước và cung cấp cho các lần sử dụng về sau. Nhiệm vụ chủ yếu của van xả là xả nước ra bồn cầu khi được kích hoạt. Thường thì các bồn cầu sẽ kích hoạt bằng nút nhấn hoặc tay gạt. Ngay khi đó van xả sẽ được mở, nước từ trong két nước được dội thẳng xuống cầu và cuốn trôi đi các chất bẩn. 

Van xả sẽ trở lại vị trí đóng như ban đầu khi thao tác được hoàn tất, đồng thời sẽ giữ nước lại trong két nước cho các lần dùng sau. Nếu van xả bồn cầu bị hư hỏng hoặc bị hở, thì nước sẽ liên tục rỉ ra ngoài két, đây là nguyên nhân làm cho bồn cầu bị cạn nước.

Bồn cầu tụt nước do kẹt phao

Kẹt phao bồn cầu có thể làm tụt nước

Kẹt phao bồn cầu có thể làm tụt nước

Phao nước ở trong bồn cầu được thiết kế bao gồm 1 quả phao nổi với các bộ phận để đóng và mở nguồn nước được cấp (nước ở bên trên bồn chứa). Cách thức hoạt động rất đơn giản, khi nước trong bồn cầu đã bị sử dụng hết, phao nổi sẽ bị chìm xuống, các van khóa lúc này được mở ra và nước từ trên nguồn cấp đổ vào két nước trong bồn cầu. Khi nước đã cấp đầy két nước, phao sẽ nổi lên, kéo các van vào vị trí đóng, lúc này nước tở bồn sẽ không đổ thêm vào bồn cầu nữa.

Tuy nhiên, nếu sau khi bạn xả cho nước mà phao nước lại không chìm xuống, các van để chặn nước vẫn ở vị trí khóa, thì két nước sẽ không cấp nước cho các lần xả sau. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu tụt nước.

Bồn cầu tụt nước do tay gạt hoặc nút nhấn bị hỏng

Nút nhấn bồn cầu hỏng làm nước bị tụt

Nút nhấn bồn cầu hỏng làm nước bị tụt

Hiện tượng tụt nước ở bồn cầu do hỏng tay gạt và nút nhấn xuống thường xảy ra phổ biến hơn so với với 2 nguyên nhân bên trên. Riêng trường hợp này, nước trong két có thể vẫn đầy, nhưng bạn không thể xả nước sau khi dùng bồn cầu xong. Nguyên nhân có hai dạng như sau:

Dây xích từ tay gạt đến van xả bị đứt

Để có thể kích hoạt cho van xả hoạt động, bạn cần kéo cần gạt nước. Tuy nhiên, vì dây nối giữa cần gạt và van xả không còn liên kết với nhau nên không thể mở được van xả, làm cho nước trong bồn cầu bị tụt. Trong trường hợp nếu bạn sử dụng nút nhấn xuống cũng tương tự, bạn không thể mở van bằng cách nhấn nút vì các bộ phận tiếp nối từ nút nhấn đến van xả đã bị hỏng.

Dây xích cần gạt bị mắc vào các bộ phận bên trong:

Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra với các loại bồn cầu thông thường được sản xuất như hiện nay. Các nhà sản xuất đã dùng một dây xích có chiều dài lớn hơn khoảng cách tối đa từ vị trí của tay gạt đến van xả mà trong một số trường hợp dây xích sẽ vướng vào phao,hay các thiết bị khác. Do đó, bạn không còn cách nào kéo được cần gạt xuống để xả nước.

Bồn cầu tụt nước vì nguồn cấp nước

Nước bị rò rỉ dẫn đến tụt nước, gây mất vệ sinh

Nước bị rò rỉ dẫn đến tụt nước, gây mất vệ sinh

Hiện tượng tụt nước bồn cầu do nguồn cấp nước cũng thường xuyên xảy ra dù cầu không bị hỏng, phao, tay gạt và các van xả vẫn hoạt động bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể xả nước bồn cầu có tiếng kêu ọc ọc. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là bồn chứa nước không có nước do cúp điện, máy bơm hỏng hoặc vỡ đường ống cấp nước từ bồn xuống két nước. Trong tình huống này cần có sự hỗ trợ từ thợ sửa ống nước.

Mỗi một bộ phận của bồn cầu đều có thể sữa chữa và thay thế mới. Căn cứ vào tình trạng tụt nước cầu của mình do nguyên nhân gì mà tiến hành sữa chữa cho hợp lý

Bồn cầu không tự bơm nước dẫn đến nước bị tụt

Bồn cầu không tự bơm nước theo nguyên lý hoạt động thông thường

Bồn cầu không tự bơm nước theo nguyên lý hoạt động thông thường

Hỏng van khóa ở két nước và dây nối nguồn cấp:

Để bồn cầu được bơm đầy nước vào két chứa thì sau mỗi lần xả, van khóa sẽ mở ra và nước từ bồn nước lại được bơm đầy cho két nước. Ngoài ra, vì một vấn đề nào đó mà van khóa không mở được dẫn đến nước từ trên bồn chứa không vào được két nước gây ra tình trạng bồn cầu không thể tự bơm nước.

Đường ống nước dẫn từ bộ chia nước vào két nước bị cặn bẩn:

Việc bồn cầu không thể bơm nước do dính cặn bẩn trong đường ống không hề hiếm gặp. Nhiều khu vực có nồng độ oxit rất cao, khả năng đóng cặn rất nhiều, sau khi sử dụng một thời gian dài, lượng oxit sẽ bám vào đường dây cấp nước và gây tắc nước.

Rò nước ở các khớp ống nối làm bồn cầu tụt nước:

Đường dẫn ống nước chính của nhà sẽ có bộ ống chữ T để chia nước cho dây xịt và dây dẫn nước vào két nước. Nếu không may vị trí này bị rỉ nước, hỏng van hoặc dây xịt cũng bị hỏng gây rò nước mà bạn không biết, thì nước sẽ không đi vào két nước, gây ra tình trạng bồn cầu không bơm nước được.

Vỡ đường ống nước âm tường từ bồn làm bồn cầu không tự bơm nước:

Hầu hết các khu nhà và căn hộ hiện nay đều dùng bể chứa hoặc bồn chứa để trữ nước ở trên cao. Từ đó có tạo áp lực cho nước chảy xuống các thiết bị sinh hoạt bên dưới. 

Bên cạnh đó, các đường ống dẫn nước thường được sử dụng là nhựa PVC. Các chuyên gia lại khuyên dùng đường ống nhựa hiện đại như PPE hoặc HDPE để chịu lực. Như vậy, dễ dẫn đến trường hợp vỡ, bục ống nếu gặp phải ngoại lực.

 Ngoài ra nếu khoan đục hoặc thi công không khéo cũng có thể trúng phải. Từ chỗ bục thì nước sẽ bị rỉ ra ngoài mà không đến được két chứa nước của bồn cầu. Đó là nguyên nhân gây tụt nước trong bồn cầu nhà vệ sinh mà chúng ta khó có thể phát hiện. 

Mất điện hoặc mất nước cục bộ 

Khi mất điện thì không thể bơm nước lên bồn chứa làm bồn cầu không thể tự bơm nước. Tuy nhiên điều này không thường xuyên xảy ra và nhanh chóng được khắc phục được nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc sinh hoạt.

Khi mất nước thì chủ yếu là do nguyên nhân khách quan, không phải trực tiếp từ bồn cầu. Do đó, bạn không cần quá lo lắng. Chỉ cần có nước tại bể chung thì bồn cầu sẽ được cấp nước trở lại.

Cách khắc phục bồn cầu tụt nước

Kiểm tra thiết bị vệ sinh định kỳ để tránh trường hợp bất ngờ

Kiểm tra thiết bị vệ sinh định kỳ để tránh trường hợp bất ngờ

Kiểm tra nguồn cấp nước

Khi bồn cầu tụt nước, đầu tiên, hãy mở nắp bồn cầu để kiểm tra. Nếu bồn nước không còn nước nữa thì có nghĩa là đường cấp nước tới bồn cầu bị trục trặc, có vấn đề. Hãy tiến hành kiểm tra đường dây dẫn, dây nối xem nó có bị vật nặng đè lên hoặc bị xoắn lại hay không. Nếu không phải thì vấn đề nằm ở bể nước, nếu chưa bơm thì phải bơm đầy, nước mới có thể đi vào bồn cầu.

Đối với trường hợp vỡ đường ống nước âm tường hoặc mất điện thì phải có sự can thiệp của các công ty thi công chuyên nghiệp về đường ống cấp nước. Việc này bạn không nên tự thực hiện tại nhà.

Xem thêm: https://chuyenthongtaccong.com/details/mot-so-cach-thong-nghet-bon-rua-chen-hieu-qua-nhat.html

Kiểm tra phao nước

Sau khi kiểm tra nguồn cấp nước thì bạn nên kiểm tra phao nước. Trong trường hợp phao nước bị kẹt vào thành bồn chứa thì đặt lại nó ở vị trí thích hợp ở vị trí ban đầu. Nếu chúng vẫn tiếp tục bị di dời khỏi vị trí chuẩn, có thể bạn sẽ phải cần đến 1 người thợ sửa để thay mới phao để bồn cầu được hoạt động trở lại. Hãy căn mực nước chuẩn để tránh các trường hợp như nước bị tràn ra ngoài.

Kiểm tra khóa nước

Đối với các tính huống như hỏng van khóa hoặc rò rỉ nước ở bộ chia, mà bạn có kiến thức chuyên môn thì bạn hoàn toàn có thể tháo các linh kiện bên trong bể chứa nước và kiểm tra. Khi chúng bị hỏng thì chỉ cần mua phụ kiện thay thế là có thể khắc phục được.

Nếu thiết bị không hỏng mà do cặn bẩn thì chỉ cần lau rửa sạch và lắp lại như cũ. Nếu hỏng thì nên mua mới và thay để tiếp tục sử dụng được bồn cầu. Lưu ý cần phải khóa đường cấp nước trước khi thay thế linh kiện.

Trường hợp bồn cầu bị tụt nước do đóng cặn

Nước bẩn có thể gây cặn trong dây cấp nước

Nước bẩn có thể gây cặn trong dây cấp nước

Khi gặp trường hợp xả nước mà ống nước bị kêu tức là có cặn. Bạn có thể mắc nối tiếp bộ lọc cặn từ bồn chứa trước khi cung cấp nước cho các thiết bị để sinh hoạt. Nước sinh hoạt nhờ vậy cũng được sạch sẽ hơn. Bạn chỉ nên thực hiện nếu đây là nhà riêng của bạn.

Trường hợp thứ 2 là mua dung dịch chuyên dụng để thông nghẹt dây cấp nước. Sau đó, bạn có thể sử dụng lại được ngay, nên duy trì vệ sinh 3 đến 6 tháng một lần là đảm bảo không còn cặn. 

Một số cách để thông tắc do cặn bẩn thường được nhiều gia đình sử dụng là các loại chất tẩy rửa, men vi sinh như baking soda, muối ăn, giấm, rượu, nước sôi,...Những cách này thường có tác dụng khá tốt với các trường hợp bị cặn bẩn. Ngoài đường dây cấp nước thì bạn cũng có thể áp dụng khi bồn cầu bị tắc. 

Thường xuyên kiểm tra để bồn cầu không tụt nước

Thường xuyên kiểm tra để bồn cầu không tụt nước

Bạn hãy thường xuyên kiểm tra hoặc kiểm tra định kỳ các thiết bị của bồn cầu. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể phát hiện các dấu hiệu hư hỏng để sửa chữa kịp thời. Nếu gặp trường hợp nước không bơm vào két nước bồn cầu thì vận dụng các cách như trên để xử lý. Như vậy, các trường hợp tụt nước bồn cầu sẽ không thể gây khó khăn cho sinh hoạt của mỗi gia đình.

Đăng nhập để post bài