CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUỐC HÙNG

Bồn cầu dội nước không trôi - cách giải cứu hiệu quả nhất

Bồn cầu dội nước không trôi làm cho đời sống sinh hoạt của các thành viên trong gia đình đều bị ảnh hưởng. Làm thế nào để bồn cầu hoạt động bình thường trở lại? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để có cách giải quyết tình trạng này hiệu quả nhất!

Bồn cầu trong nhà vệ sinh là công trình phụ có vai trò quan trọng trong mỗi công trình.  Việc lắp đặt bồn cầu đòi yêu cầu chuẩn kỹ thuật cao để tránh gây bất tiện trong khi sử dụng. Sau một thời gian dài sử dụng bồn cầu có thể có những hư hỏng, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dù là vấn đề gì và nguyên nhân gì thì vẫn cần phải có kinh nghiệm và kiến thức xử lý với bồn cầu thì mới có thể mang lại hiệu quả.

Bồn cầu dội nước không trôi gây nhiều rắc rối cho gia đình

Bồn cầu dội nước bị chậm gây nhiều rắc rối cho gia đình

Những hiện tượng thường xảy ra ở nhiều gia đình và gây ra nhiều phiền toái, bao gồm bồn cầu thoát nước chậm, bồn cầu dội nước xuống chậm hay bồn cầu bị nghẹt. Bồn cầu bị tắc thì chất thải không được rửa trôi mà sẽ bị nghẹt lại trên miệng bồn cầu hoặc đầu ống thoát nước. Điều này sẽ gây bốc mùi hôi thối. Nếu không giải quyết nhanh thì nhà vệ sinh sẽ bốc mùi khó chịu và tạo điều kiện để các loại vi khuẩn có hại phát triển tạo ra nên những căn bệnh  lây nhiễm nguy hiểm.

Những vết bẩn cặn lại thành màu ố vàng, đen có thể xuất hiện trong bồn cầu do bồn cầu  bị tắc nghẽn hay bị tụt nước. Đây chính là địa điểm sinh sống và phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh. Không những thế, vết ố này có thể lan rộng, gây mất thẩm mỹ mang theo những mùi hôi khủng khiếp. Phạm vi hoạt động của những loại này có thể từ 4-5 mét, từ đó con người rất dễ dính vi khuẩn này.

Tình trạng bồn cầu bị nghẹt gây ra nhiều vấn đề như nhà vệ sinh bốc mùi, vi khuẩn có thể gây ra các loại bệnh về đường tiêu hoá và hô hấp. Nhiều trường hợp nhà vệ sinh bẩn thì con người sẽ nhịn đi vệ sinh. Lâu ngày như vậy sẽ hình thành các căn bệnh như thận, bàng quang, nhiễm khuẩn niệu đạo,... Do đó khi thấy bồn cầu bị tụt nước hay bồn cầu bị tắc cần phải giải quyết triệt để. Bạn cần học hỏi ngay kinh nghiệm giải quyết những tình trạng tương tự. 

1. Nguyên nhân tình trạng bồn cầu dội nước không trôi 

Để chắc chắn các phương án xử lý bồn cầu bị tắc đạt hiệu quả và không bị lặp lại, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây tình trạng này xuất phát từ đâu. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này.

Hay đổ đồ ăn thừa xuống bồn cầu

Không được bỏ đồ ăn thừa vào bồn cầu

Không được bỏ đồ ăn thừa vào bồn cầu

Đây không phải là nguyên nhân phổ biến nhưng vẫn có thể gặp trong nhiều cơ sở. Điều đó gây ra tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn cho nhiều cơ sở nhà hàng. Thức ăn thừa có nhiều kích thước và độ cứng mềm đa dạng, khi đổ hết chúng xuống bồn cầu thì thường có dầu mỡ bám lại. Dầu mỡ có thể tích lại bên trong đường ống thoát nước, lâu dần thì có thể làm tắc đường ống thoát nước khiến cho bồn cầu dội nước không xuống. Ngoài ra, những vết dầu mỡ này còn gây ra các mảng bám màu đen, ố vàng tạo sự ô nhiễm bốc mùi.

Sử dụng giấy ướt khi đi vệ sinh

Nhiều người nghĩ rằng giấy khô không thể làm sạch nên thay bằng giấy ướt.s Đây là loại giấy cực kỳ khó tan. Bên cạnh đó, thay vì bỏ giấy vào sọt rác nhiều người có thói quen vứt luôn giấy này xuống bồn cầu. Nước thường dùng trong sinh hoạt cũng không thể  làm giấy tan ra hay có thể cuốn trôi những sản phẩm này, làm bồn cầu bị nghẹt.

Rơi vật cứng, dị vật vào bồn cầu 

Sinh hoạt hàng ngày khó tránh khỏi việc vô tình làm rơi một số đồ vật xuống bồn cầu. Đặc biệt ở những gia đình có trẻ em, khi các bé mang đồ chơi có kích thước nhỏ vào nhà vệ sinh thì rất dễ để rơi vào bồn cầu. Tuy nhiên, chúng không ý thức được tác hại khi không nhặt lại hoặc gọi người lớn để lấy ra mà còn quên luôn việc đó. 

Những dị vật này khi rơi xuống và kẹt lại trong bồn cầu thì chất thải có thể sẽ không thoát đi được. Thậm chí là dội nhiều nước cũng không trôi. Nguyên nhân đơn giản lại do sự sơ ý của trẻ nhỏ hoặc các thành viên trong gia đình.

Thả xuống bồn cầu quá nhiều giấy vệ sinh

Không nên bỏ giấy vào bồn cầu

Không nên bỏ giấy vào bồn cầu

Nhiều người cho rằng giấy vệ sinh rất mềm nên có thể thoải mái vứt xuống bồn cầu và xả chúng đi bằng nước. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi sử dụng những loại giấy vệ sinh cao cấp, có khả năng phân huỷ nhanh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vệ sinh kém chất lượng, đồng thời khi sử dụng chúng ta sử dụng thường quẩn giấy nhiều lớp, chặt tay nên khi thả xuống bồn cầu rất khó tan.  Những loại giấy vệ sinh kém chất lượng khá cứng, khó phân hủy gây tắc trong đường ống thoát nước.

Không hút bể phốt thường xuyên 

Bể phốt bị đầy tức là nó không thể tiếp tục chứa chất thải làm bồn cầu không thoát được nước. Sau một thời gian dài sử dụng, bể phốt có thể sẽ bị đầy. Khi đó, bạn không thể tự thông tắc. Chúng ta cần phải gọi đến các dịch vụ hút bể phốt để bể sau đó, bể phốt lại tiếp tục chứa chất thải được thải ra từ bồn cầu. 

Thường xuyên như bên trên nói không phải là mỗi năm một lần, thông thường, trước khi sử dụng công trình phụ thì bạn sẽ nhận được một lời khuyên. Tuỳ thuộc vào đặc thù mỗi công trình và tần suất con người sử dụng bồn cầu, sẽ có thời gian khác nhau. Tuy nhiên, với gia đình sử dụng hằng ngày thì các chuyên gia đưa ra lời khuyên là nên hút bể phốt trong khoảng thời gian 3 đến 5 năm một lần.

Đường ống thoát khí ở hệ thống bị tắc 

Ống thoát khí trong bồn cầu có vai trò quan trọng trong việc phân tán luồng khí trong hầm cầu, giúp tránh tích tụ khí metan là nguyên nhân có mùi hôi và khí lưu huỳnh có thể gây nổ. Lắp ống thoát khí đúng kỹ thuật giúp hạn chế những sự cố gây nghẹt bồn cầu. Khi đường ống này bị tắc thì không thể tạo ra áp lực, bồn cầu bị nghẹt hơi. Do đó, chất thải khó có thể bị đẩy xuống hầm cầu.

Lắp bồn cầu sai vị trí  

Quá trình lắp bồn cầu cần đạt được những yêu cầu kỹ thuật cao, đạt tiêu chuẩn, vị trí lắp bồn cầu phải thật khớp với đường ống thoát nước đã lắp sẵn ở bên dưới sàn. Nếu đặt lệch đi một chút thì chất thải không những khó thoát đi được mà còn có thể bị đẩy ngược lên miệng bồn cầu gây ra hiện tượng tắc nghẽn.

2. Cách giải cứu bồn cầu dội nước không trôi hiệu quả nhất

Sau khi đã xác định được rõ ràng các nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước không xoáy, thì tiến hành xử lý tình trạng  này bằng một số cách xử lý bồn cầu bị nghẹt đơn giản tại nhà trước.

Khi gặp các trường hợp bồn cầu bị nghẹt mà dội nước không thể trôi do dị vật gây tắc nghẽn nằm trên bề mặt và có thể quan sát được thì bạn nên cách đeo găng tay kéo nhẹ để lôi vật đó ra. Ngược lại, nếu bị nghẹt do những vật rơi sâu vào trong ống thoát nước thì thử những phương pháp sau.

Xử lý bồn cầu nghẹt bằng pittong 

Dùng pittong thông bồn cầu

Dùng pittong thông bồn cầu

Khi nước trong bồn cầu thoát đi rất chậm, hoặc không thoát được thì nên sử dụng pittong. Đây là dụng cụ được thiết kế để chuyên thông bồn cầu. Với đầu cao su bịt kín và kích thước tương ứng với nhiều loại bồn cầu hiện nay trên thị trường.

Bước đầu tiên, bạn đặt pittong cao su vào miệng của đường ống thoát nước rồi nhấn mạnh để tạo ra áp lực đẩy, giúp vật cứng có thể trôi ra ngoài dễ dàng. Bước này nên được lặp lại nhiều lần cho đến lúc nước có thể thoát được. Phương pháp sử dụng pittong cao su giúp tiết kiệm thời gian, chi phí vừa tiện lợi giúp bồn cầu nhanh chóng trôi được nước khi xả. 

Dùng chế phẩm vi sinh 

Chế phẩm vi sinh là chế phẩm với những thành phần có tác dụng làm mềm và tan những chất thải bị mắc kẹt trong đường ống. Bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng tiện lợi hay những cơ sở bán dụng cụ thông tắc. 

Cách thực hiện chỉ đơn giản như dùng 1 gói vi sinh đổ trực tiếp vào bồn cầu đang có tình trạng thoát nước chậm. Chờ khoảng 30 - 45 phút để chế phẩm có thể ngấm vào và làm tan chất thải. Cuối cùng, nhấn nút xả nước để cuốn trôi chất thải đi là hoàn thành.

Móc quần áo 

Đây là dụng cụ có sẵn trong mỗi gia đình. Khi áp dụng nó vào việc thông tắc, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian. Thay vì phải chờ đợi thì chỉ với vài thao tác là bồn cầu có thể dội nước trôi đi dễ dàng. 

Bạn hãy dùng chiếc móc quần áo bẻ thẳng để quấn thêm giẻ lau vào đầu móc để đảm bảo trong quá trình thọc móc vào bồn cầu thì móc quần áo không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và tính thẩm mỹ của bồn. Tiến hành đưa móc quần áo vào sâu bên trong ống thoát nước của bồn cầu cho đến khi chạm phải vật gây tắc thì đẩy mạnh và xoáy sâu để đẩy chúng ra ngoài. 

Thực hiện nhiều lần cho đến khi thấy vật cản đã bị đẩy ra khỏi vị trí bị kẹt. Lưu ý, với loại móc dùng thì nên sử dụng móc có chiều dài lớn để đạt được độ sâu tối thiểu. Cuối cùng, xả lại nước để làm sạch bồn cầu và kiểm tra tình trạng bồn cầu dội nước đã trôi hoàn toàn thì bạn đã thành công. 

Thông tắc bồn cầu bằng nước nóng

Phương pháp này áp dụng cho bồn cầu bị tắc do chất thải mềm như thức ăn thừa, giấy vệ sinh,... gây ra. Lưu ý là bạn chỉ nên dùng nước sôi khoảng 80 độ C. Nếu nước quá nóng thì đổ vào bồn cầu sẽ làm hư lớp men được tráng trong bồn cầu. Ngoài ra, nếu sử dụng nước nóng thông bồn cầu lâu dài thì còn có thể làm bồn cầu bị nứt hoặc vỡ vô cùng nguy hiểm. Dùng nước sôi 70 -80 độ là nhiệt độ rất thích hợp để có thể làm mềm các chất thải để chúng dễ dàng được trôi đi.

Dùng  đá viên nhỏ 

Dùng đá lạnh để thông tắc hiệu quả

Dùng đá lạnh để thông tắc hiệu quả

Nhiều người sợ đá có độ lạnh thì làm bồn cầu càng tắc nghiêm trọng hơn, tuy nhiên, đó lại là quan điểm sai lầm. Ngược lại, đá lạnh có thể làm cho bồn cầu được thông tắc rất nhanh và hiệu quả tình trạng bồn cầu không thể trôi chất thải. Đây cũng là nguyên liệu cực dễ tìm, dễ mua ở các quán tạp hóa. Bạn nên sử dụng đá viên loại nhỏ để dễ thực hiện thao tác và không bị tắc lại.

Bạn chỉ cần dùng một lượng nhỏ đá viên bỏ vào trong bồn cầu rồi nhanh tay nhấn xả nước. Đá viên dạng rắn có độ cứng cuốn nước theo thì tạo ra một áp lực lớn làm nước thoát đi dễ dàng hơn. Hơn nữa, đá tự tan nên sẽ không gây tắc nghẽn bồn cầu lần sau.

Xem thêm: https://chuyenthongtaccong.com/details/ong-cong-bi-nghet-do-mo-dong-cuc-lam-the-nao-de-xu-ly.html

Dùng Baking soda 

Baking soda có thể thông nghẹt bồn cầu rất nhanh chóng. Baking soda có các thành phần chứa hợp chất có thể làm mài mòn, có thể làm mềm các loại chất thải bám trong đường ống. Baking soda giúp cho bồn cầu thoát nước và làm cho bồn cầu sạch hơn, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Sử dụng một bát baking soda trộn giấm hoặc muối ăn đổ trực tiếp vào bồn cầu rồi đợi khoảng 15 phút. Thời gian này để hỗn hợp có thể thực hiện nghiệm vụ làm tan các loại chất thải cứng đầu. Sau đó, xả nước để chất bẩn trôi hết xuống hầm cầu. Nếu quá trình xả nước diễn ra bình thường là bạn đã hoàn thành công việc. 

Dùng nước cốt chanh 

Chanh có chứa rất nhiều loại hợp chất có chứa gốc axit nitrit nên có thể làm mềm chất thải và đẩy trôi chúng dễ dàng hơn. Không những thế hương thơm chanh khá nhẹ còn có thể giúp nhà vệ sinh thơm mát và ngăn ngừa mùi hôi từ các chất thải.

Thông thường một bồn cầu dội nước không thể trôi thì chúng ta nên dùng khoảng 7- 10 quả chanh rồi vắt lấy nước cốt. Bạn hãy đổ trực tiếp nước cốt chanh vào bồn cầu để tiến hành thông tắc. Đợi tầm 20 phút và xả nước với lực mạnh. Đây là cách thông cống được nhiều người áp dụng.

Sử dụng Cocacola

Coca dùng để thông tắc cũng là một phương pháp hiệu quả mà bạn nên thử áp dụng. Hãy đổ Coca 1,5 lít rồi trực tiếp vào bồn cầu và để trong khoảng 30 phút. Đợi Coca ngấm vào làm mềm chất thải rồi nhấn xả nước để cuốn trôi hết chúng đi. Dùng Coca thông nghẹt bồn cầu là phương pháp nhanh gọn giúp đảm bảo an toàn, không bị ảnh hưởng tới sức khỏe và mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Sử dụng các dịch vụ thông bồn cầu

Nếu đã thử thực hiện các biện pháp bên trên nhưng bồn cầu vẫn bị nghẹt, dội nước không thể trôi thì bạn hãy nghĩ tới việc liên hệ với các dịch vụ thông bồn cầu trên thị trường. Với kinh nghiệm làm việc và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng thiết bị dụng cụ hiện đại, họ có thể mang tới nhiều dịch vụ thông tắc nhanh chóng. Bạn nên tìm hiểu những địa chỉ có dịch vụ uy tín để đảm bảo hiệu quả thông tắc cho bồn cầu. 

Bồn cầu dội nước chậm trôi sẽ có những giải pháp giải quyết hiệu quả. Tùy vào nguyên nhân và điều kiện mà mỗi người có thể áp dụng cách xử lý khác nhau. Hy vọng những thông tin trên bài viết có thể mang tới cho bạn kiến thức hữu ích để vấn đề được triệt để và không bị lặp lại.

Đăng nhập để post bài