CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUỐC HÙNG

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đơn giản, chuẩn kỹ thuật

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đơn giản, kỹ thuật mà ai cũng nên biết sẽ được đề cập ở bài viết bên dưới. Còn ngại ngần gì với vài thao tác cực đơn giản mà không cần gọi thợ? Cùng đọc bài viết và tiến hành từng bước một ngay thôi.

1. Những điểm cần chú ý trước khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Hệ thống thoát nước có vai trò quan trọng đối với bồn cầu trong toilet

Hệ thống thoát nước có vai trò quan trọng đối với bồn cầu trong toilet

Nếu đã từng sinh hoạt ở khu nhà trọ hoặc chung cư mini chắc hẳn bạn đã từng gặp tình trạng không xả được nước xuống bể phốt hoặc trào ngược bồn cầu. Tại sao lại xảy ra tình trạng này và nó lại liên quan thế nào tới cách lắp đặt ống hầm  cầu? Có 2 nguyên nhân như sau:

1 là do trong quá trình lắp đặt ống thoát bồn cầu, đơn vị thi công thiếu kinh nghiệm. Họ đã quên hoặc không sử dụng đường ống thoát khí. Do đó, áp lực bị dồn nén lên không khí trong đường ống xả tạo thành bọt khí khiến quá trình xả chậm hơn.

2 là việc bồn cầu xả chậm. Đó là do sau khi lắp đặt ống thoát nước bồn cầu thì đường ống xả khí bị nghẹt hoặc có vật chắn ngang. Nguyên nhân là do chúng ta đã bỏ quên bước làm lớp lưới giúp che ở phần đầu của ống xả.

Bạn sẽ không thể tiến hành lắp đặt ống thoát nước cho bồn cầu một cách trơn tru nếu thiếu kiến thức chuyên môn. Một khi lắp đặt sai cách thì tình trạng tắc nghẽn bồn cầu sẽ xảy ra liên tục. Điều này ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt của chúng ta. Chính vì thế, bạn nên lưu tâm một số điều cơ bản sau:

- Đường kính ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn

Nên chú ý tới kích thước của từng bộ phận khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Nên chú ý tới kích thước của từng bộ phận khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Việc lựa chọn đường kính cho ống thoát nước bồn cầu rất quan trọng đối với hệ thống hầm cầu và bồn cầu của mỗi công trình. Nguyên nhân là do đường kính đó ảnh hưởng trực tiếp tới việc chất thải thoát nhanh hay chậm. Ngoài ra, một số trường hợp nghẹt bồn cầu cũng là do đường kính của ống thoát nước quá bé.

Vậy đường kính ống thoát nước bồn cầu cần bao nhiêu mới là đạt chuẩn? Thông thường, một ống nước sử dụng tại gia sẽ đạt chuẩn khi có đường kính từ Ø 60 – > Ø 140. Nhưng nhiều chuyên gia thường đưa ra lời khuyên cho rằng, nên sử dụng loại ống có đường kính là Ø90. Nếu mật độ sử dụng thường xuyên hơn thì bạn cũng có thể lựa chọn Ø114. Với đường kính lớn hơn, áp lực nước chảy qua cũng có thể giảm bớt, hạn chế tối đa một số trường hợp xấu xảy ra.

- Kích thước để đặt ống thoát cho bồn cầu

Để lưu trữ và đưa lượng chất thải sinh hoạt hằng ngày xuống bể phốt nhanh nhất, kích thước để đặt ống thoát nước cho bồn cầu thường được quy định theo tiêu chuẩn. Nhiều khuyến cáo đưa ra rằng, kích thước này nên nằm trong khoảng 60-140 mm. Nhưng ít khi sử dụng 60, hầu hết các hộ gia đình thường chọn loại ống có kích thước 90mm. Những nơi như nhà máy, xí nghiệp thì sử dụng ống 114 mm.

Tùy vào mức độ sử dụng và khoảng trống cho phép, người ta sẽ lựa chọn được kích thước ống phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn chọn kích thước càng lớn thì hiện tượng tắc nghẽn sẽ càng giảm đi. Mặc dù vậy, ở các thành phố lớn thì kích thước này không được quá lớn, vì sẽ ảnh hưởng tới các công trình khác. 

- Độ dốc an toàn của ống thoát bồn cầu

Độ dốc ống thoát bồn cầu là yếu tố quan trọng, góp phần đẩy chất thải xuống bể phốt nhanh hơn. Không nên để độ dốc này quá thấp, cũng không nên để quá dốc. Cả hai trường hợp đều không phù hợp với tiêu chuẩn.

Nếu độ dốc quá thoải thì chất thải trong bồn cầu sẽ không thể trôi xuống dưới. Dù bạn có xả nước nhiều lần, với cường độ là lưu lượng nước lớn thì chất thải cũng chỉ xuống một cách chậm chạp. Điều này không những làm mất vệ sinh mà còn mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Độ dốc tiêu chuẩn giúp hệ thống thoát nước hiệu quả

Độ dốc tiêu chuẩn giúp hệ thống thoát nước hiệu quả

Ngược lại, nếu độ dốc quá lớn, chất thải lỏng sẽ nhanh chóng tụt xuống dưới, bỏ lại chất thải rắn. Chất thải rắn theo đó có thể bám lại vào thành đường ống, trải qua thời gian dài thì dễ gây ra tắc nghẽn bồn cầu. Hoặc nếu bạn kiên trì dội nước lại thì sẽ gây lãng phí không cần thiết. 

Do đó, nên lắp đặt sao cho độ dốc này là 1/50, tương ứng với độ dốc 20- 40mm với đường ống dài 1000mm. Theo tính toán, với độ dốc này thì chất thải sẽ thuận lợi bị đẩy xuống bể phốt theo dòng nước. Đây cũng là độ dốc mà nhiều cơ sở thi công ghi nhận và lắp đặt.

- Chất liệu ống thoát bồn cầu

Yếu tố giúp tăng tuổi thọ của đường ống và hệ thống tự hoại của gia đình bạn nằm ở chất lượng ống thoát. Nếu chọn được loại ống tốt, độ bền và sức chịu lực lớn thì thời gian bạn dùng càng được lâu. Bạn sẽ không phải lo lắng nếu tìm được địa chỉ uy tín để mua loại ống này.

Mặc dù vậy, nếu hy hữu chọn phải nơi cung cấp ống kém chất lượng thì bạn sẽ gặp phải rắc rối lớn. Do chất liệu kém nên ống không thể chịu được ngoại lực cũng như áp suất khí nén bên trong đường ống. Hiện tượng rò rỉ nước, vỡ đường ống rất dễ xảy ra. 

Đó là nguyên nhân khiến bạn phải khảo sát và lựa chọn nơi tin tưởng, có uy tín trên thị trường để đặt mua. Để tránh trường hợp gặp phải ống “dởm”, bạn nên tới tận showroom hoặc cơ sở để lựa chọn cho chắc chắn. Nhờ vậy, bạn cũng có thể yên tâm hơn về chất lượng ống thoát nước cho bồn cầu. 

- Khoảng cách đặt ống thoát cho bồn cầu

Khoảng cách được coi là tiêu chuẩn nhỏ nhất phải là 300mm. Đây là khoảng cách tính từ đường ống thoát tới tường và cao hơn hố ga. Cùng với đó, vị trí này bắt buộc phải cao hơn 200mm so với nước trong bể phốt.

Sau khi nắm vững được những lưu ý quan trọng, chúng ta có thể tiến hành từng bước để lắp đặt ống thoát nước cho bồn cầu. 

- Lưu ý khi sử dụng co cút khi lắp đặt

Dùng cút chữ Y mang lại hiệu quả cho hệ thống bồn cầu

Dùng cút chữ Y mang lại hiệu quả cho hệ thống bồn cầu

Co cút hình chữ Y giúp nâng cao hiệu quả cao khi sử dụng trong việc lắp đặt hệ thống dùng chung các đường ống. Để tăng được áp lực dòng nước chảy và hạn chế tắc nghẽn thì bạn nên thiết kế càng ít điểm nối càng tốt. Khi lắp nhiều hệ thống cùng đi chung 1 đường ống thì không nên chọn mối nối T mà nên dùng nối chữ Y có thể giúp việc dẫn thoát nhanh hơn.

Nếu mối nối hình chữ T thì dòng chảy phân ra làm 2. Điều này sẽ cản trở hệ thống thoát nước khi chúng được dùng trong cùng thời điểm. Còn khi nối chữ Y dòng nước tập trung chảy về 1 hướng nên việc thoát nước của nhiều đường ống sẽ không ảnh hưởng lẫn nhau. Do đó, chất thải được dẫn thoát tốt, giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn phát sinh.

Xem thêm: https://chuyenthongtaccong.com/details/cach-thao-lap-bon-cau-chi-tiet-tung-buoc-va-nhanh-nhat.html

- Lưu ý khi lắp đặt đường ống thoát nước cho bồn cầu ngang

Nếu là bồn tiểu cho nam thì cần lắp đặt hệ thống thoát nước đặt nằm ngang. Đây là trường hợp đặc biệt nên chúng ta cần lắp đặt sao cho bồn cầu đảm bảo tính thẩm mỹ cao và hiệu quả hoạt động tốt của toilet.

Một số hệ thống thoát nước được thiết kế nằm ngang thường gặp như cầu tiêu, bồn tiểu nam,… Khi lắp đặt ống nước, cần đặc biệt lưu ý về độ nghiêng của ống. Nếu vô tình lắp ống dẫn nước cao hơn bồn xả thì có thể xuất hiện tình trạng trào ngược. Do đó, cần phải chú ý lắp ống đúng chiều và độ dốc để nước thải được thoát đúng hướng.

2. Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đơn giản nhất

Việc lắp đặt ống thoát nước đúng cách có tác dụng tăng hiệu quả sử dụng. Đồng thời, nó còn tăng tuổi thọ và thẩm mỹ cho công trình. Vì vậy, khi tiến hành lắp đặt, chúng ta nên tuân thủ nghiêm ngặt quy trình lắp đặt ống thoát bồn cầu theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng để lắp đặt ống thoát

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có diện tích mặt bằng khác nhau. Tuy nhiên, trước khi lắp đặt đường ống đều phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Bước 2: Thực hiện lắp đặt bồn cầu

Bạn nên cẩn thận đưa bồn cầu vào đúng vị trí cần lắp đặt. Hãy để  cho tâm bồn cầu trùng khít với lỗ được định sẵn. Chỉnh thật khít rồi sắp cho bồn cầu được cố định đúng vị trí.

Bước 3: Trát vữa vào xung quanh bồn cầu

Sau khi đặt bồn cầu vào đúng vị trí thì cần trát xi măng xung quanh chân của bồn cầu. Ở bước này không nên trát quá nhiều. Chỉ cần sử dụng để làm thành một lớp 30mm có độ dày 12mm.

Bước 4: Tiến hành lắp chân bồn cầu

Bạn cần lắp chân bồn cầu vào vị trí đã xác định trước. Tiếp đó, nên làm sạch vụn xi măng vữa còn dính trên sàn.  

Mách nhỏ bạn cách lắp ống thông hơi bồn cầu

Ống thông hơi là một phần không thể thiếu trong hệ thống công trình phụ. Nó có chức năng giải tỏa và ngăn mùi hôi thoát ra phòng vệ sinh. Tương tự như thế, ống thông hơi cũng là một thiết bị vô cùng quan trọng. Các bước lắp khá đơn giản:

- Chọn ống thông hơi làm từ nhựa PVC, đây là chất liệu được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Chất lượng của ống thông hơi khá quan trọng đối với hoạt động của cả hệ thống.

- Chọn ống thông hơi sao cho phù hợp với đúng kích thước của hầm cầu.

- Xác định rõ vị trí cần lắp đặt ống thông hơi.

- Tiến hành lắp đặt ống thông hơi.

- Cuối cùng là kiểm tra lại toàn bộ hệ thống sau khi lắp đặt.

Bước cuối cùng kiểm tra, hãy kiểm lại xem ống thông hơi đã đạt được những tiêu chuẩn này chưa:

- Ống thông hơi phải được đặt thẳng đứng, phần ống  phải được đặt cao hơn mái nhà khoảng 0,7m nếu đây là nhà cao tầng.

- Không được phép lắp ống thông hơi của bồn cầu đi chung với ống khói trong nhà.

- Ống thông hơi đặt trên mái nhà thì cần cách cửa sổ và ban công ít nhất 4m.

3. Lưu ý những lỗi hay mắc phải khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

- Không đo đạc kỹ trước khi lắp đặt

Hoặc là còn dư quá nhiều chỗ, hoặc là quá hẹp, không đủ để lắp đặt hệ thống đường ống là hậu quả nghiêm trọng nhất. Bên cạnh đó, các phần của hệ thống lỏng lẻo, kích thước không thống nhất cũng sẽ trở thành thảm họa lắp đặt cho bạn. Hãy cố gắng đo càng chi tiết càng tốt để tránh gặp phải sai sót không đáng có trong quá trình lắp đặt. 

Cần đo đạc kỹ lưỡng trước khi lắp đặt

Cần đo đạc kỹ lưỡng trước khi lắp đặt

- Đường ống thoát nước bị gấp khúc quá nhiều

Nếu thiết kế đường ống quá dài hoặc nhiều đoạn gấp khúc liên tiếp thì đều không tốt. Trở lực của toàn hệ thống đường ống, chất thải dễ bám vào thành và dễ gây nghẹt. Đây là điều hoàn toàn không ai mong muốn sau khi lắp đặt hệ thống ống thoát. 

Không nên để đường ống gấp khúc nhiều

Không nên để đường ống gấp khúc nhiều

- Đường ống thải không được phép ngập trong nước.

Không chỉ  có ống khí mà cả ống thải cũng không được ngập trong nước. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động của cả hệ thống ống thải. Khoảng cách được khuyến cáo thường là 200 mm.

Đường ống thải phải ở trên mặt nước

Đường ống thải phải ở trên mặt nước

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành việc lắp đặt ống thoát bồn cầu. Bên cạnh việc tuân theo đúng cách lắp đặt có  hướng dẫn cho ống thoát bồn cầu thì không được vứt các loại chất rắn khó phân hủy xuống dưới. Nếu việc vệ sinh bồn cầu được chú trọng làm thường xuyên thì ống thoát bồn cầu mới đảm bảo hoạt động tốt.

Đăng nhập để post bài