CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUỐC HÙNG

Cách sửa van cấp nước bồn cầu bị sự cố

Van cấp nước bồn cầu là một bộ phận có vai trò rất quan trọng, nó tác động trực tiếp đến nguyên lý hoạt động bồn cầu. Do đó, rất nhiều người đang quan tâm tới cách sửa van cấp nước bồn cầu bị sự cố. Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản, cần thiết qua bài viết bên dưới.

1 Van cấp nước bồn cầu là gì?

Van cấp nước bồn cầu có vai trò quan trọng trong bồn cầu

Van cấp nước bồn cầu có vai trò quan trọng trong bồn cầu

Nếu bồn cầu có vị trí quan trọng trong mỗi căn hộ thì van cấp nước cũng có vai trò tương tự đối với bồn cầu. Nói một cách đơn giản, van cấp nước giúp ngăn và xả nước khi bạn dùng tới bồn cầu. Nếu không có van thì bồn cầu không thể xả nước theo ý muốn của người dùng. 

Cấu tạo của một hệ thống cấp nước hoàn chỉnh trong bồn cầu bao gồm:

- Vít điều chỉnh áp lực

- Gioăng cao su

- Thanh ren điều chỉnh mức nước

- Cổng để gắn ống cấp nước

- Lá van 

- Van phao

- Cụm van

Tất cả các bộ phận được lắp ráp hoàn chỉnh theo đúng thứ tự và vị trí thì hệ thống van cấp nước mới có thể hoạt động. Nếu lắp sai hoặc lệch dù chỉ một chút, phần lắp sai đó có thể không phát huy được vai trò của mình. Cùng với đó, hệ thống van sẽ hoạt động yếu, không thể cấp nước khi cần thiết. 

2 Những sự cố van cấp nước bồn cầu thường gặp

Van cấp nước cho bồn cầu dễ gặp sự cố không đáng có

Van cấp nước cho bồn cầu dễ gặp sự cố không đáng có

Nguyên nhân sự cố ở van cấp nước 

Hầu hết các thiết bị sau một thời gian dài sử dụng đều có thể bị giảm hiệu quả hoạt động. Đây là nguyên lý mà van cấp nước cho bồn cầu cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, một số chất tẩy rửa có độ tẩy rửa mạnh, nồng độ hóa học cao cũng có thể làm hư hại thiết bị. Một số nguyên nhân khác như:

- Van xả bồn cầu không xả được nước

Đây là hiện tượng xảy ra khi chúng ta thực hiện kéo cần gạt nhưng không có nước trong bồn cầu thoát qua van xả để cấp nước xuống cho bồn cầu. Nếu chúng ta thường gặp trường hợp này nhiều lần thì sẽ mang lại cảm giác khó chịu, bực bội khi sử dụng bồn cầu. Ngoài ra, nó còn mang lại nhiều phiền toái khác.

Khi gặp vấn đề này bạn cần phải phải đánh giá lại phần dây kết nối giữa van xả và cần gạt. Nếu sợi dây liên kết này vô tình bị đứt hoặc thừa, tuột ra khỏi mối nối làm cho van xả không được kéo lên ngay khi ta kéo phải gạt. 

- Lá van cao su bị vênh do bám nhiều bụi

Thông thường, sau khoảng chục năm sử dụng, nếu người dùng không tiến hành vệ sinh thường xuyên thì dễ rơi vào tình trạng này. Lá van được làm bằng cao su, do đó, nó có thể tạo điều kiện để lớp bụi bẩn bám dính lâu và ngày một nhiều hơn. Lớp bụi quá dày sẽ làm lá van cao lên bất thường, vì vậy mà hệ thống van không thể xả nước như bình thường. 

Ngoài ra, nếu vô tình bạn để rơi đồ vào bình cấp nước mà quên không lấy ra thì lá van cũng bị lệch. Những vật này thường nhỏ, nhưng chúng chính là nguyên nhân gây ra những hậu quả khó lường. Vì vậy, mỗi khi sửa chữa hoặc ngay từ lúc lắp ráp bồn cầu thì cần để ý từng chi tiết sau khi hoàn thiện công trình. 

- Cần phao quá cao so với miệng xả

Phao bồn cầu là công cụ giúp ngắt và điều chỉnh liều lượng nước bơm lên bề mặt đặt phía trên bồn cầu. Nhờ phương pháp lắp đặt phao bồn cầu tối ưu mà bồn cầu tiết kiệm được tối đa lượng nước xả ra. Nhưng khi cần của phao bị lệch, cao quá thì nước lại không thể xả được. 

Nếu cần phao trong bồn cầu được thiết kế đặt gần ngang bằng hoặc thấp hơn miệng xả thì lượng nước mới có thể được bơm ra ngoài. Càng đặt phao xuống thấp thì khi vặn cần xả sẽ càng dễ dàng.

Nếu núm cao su ở cần phao cũng bị bẩn thì bạn cũng có thể xả hết nước ở két ra ngoài. Sau đó, bạn tiến hành tháo núm cao su ra và lau chùi sạch sẽ. Trường hợp núm này quá cũ thì nên được thay bằng núm mới để không còn mắc phải sự cố như vậy nữa.

- Van phao bị mắc kẹt vào thành cất nước

Dù bất kỳ một sai sót nào khiến van phao bị mắc kẹt thì nước từ bồn trữ sẽ không thể cấp nước ra ngoài để xả nước cho bồn cầu. Khi sơ ý lúc mới lắp hệ thống van cấp nước hoặc trong quá trình sử dụng làm van bị kẹt thì sẽ gây ra tình trạng này. Khi van phao kẹt thì sẽ làm ảnh hưởng đến cả hệ thống, dễ làm hư hại thêm các bộ phận khác trong bồn cầu. 

- Gioăng cao su bám nhiều cặn bẩn

Cũng như lá van, khi gioăng cao su bị dính bẩn thì sẽ làm hệ thống bị liệt, không thể hoạt động. Trong bồn cấp nước thường không được vệ sinh định kỳ, do đó, đây cũng là trường hợp dễ xảy ra. Ngoài ra, nếu thời gian sử dụng quá lâu thì dây cũng có thể bị mục, bị giãn, làm cả van cấp nước không thể xả nước. 

- Một bộ phận bị hỏng

Khi kiểm tra thấy phần nào bị hỏng thì nên tiến hành thay mới

Khi kiểm tra thấy phần nào bị hỏng thì nên tiến hành thay mới

Do nguyên lý làm việc có hệ thống, dù chỉ một bộ phận ngưng hoạt động thì toàn bộ hệ thống sẽ bị ngưng lại. Do đó, nếu phát hiện có thiết bị nào có dấu hiệu không thể sử dụng được nữa thì bạn nên thay mới nó. Bạn nên tìm hiểu kỹ về bộ phận này và đi mua rồi tiến hành thay. Không nên thay luôn cả hệ thống, như vậy sẽ tốn kém và lãng phí các thiết bị còn có thể hoạt động.

Khắc phục từng tình trạng cơ bản

Trước khi tiến hành sửa chữa bất kỳ thiết bị nào, kể cả thiết bị vệ sinh, việc tìm hiểu nguyên nhân là bước đầu tiên. Mỗi nguyên nhân cơ bản đều có cách khắc phục riêng. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bạn có thể cân nhắc cách sửa chữa.

– Đối với trường hợp một trong các bộ phận của van cấp nước bị bẩn

 Trường hợp dính cặn thì việc đơn giản nhất là vệ sinh. Việc vệ sinh sạch sẽ cho gioăng cao su hoặc lá van bị dính bẩn vô cùng đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên, trong quá trình làm sạch thì bạn vẫn nên cẩn thận đối với các bộ phận khác. Bạn cần tránh việc sửa phần này lại làm hư hỏng phần khác, mang lại nhiều rắc rối hơn.

– Đối với trường hợp cần phao cao hơn so với miệng xả

Tùy vào lượng nước mà bạn muốn được xả ra sau khi sử dụng bồn cầu, bạn có thể hạ cần phao thấp hơn sao cho hợp lý. Tình huống này không cần bạn phải tháo lắp các phụ kiện khác. Thao tác đưa cần phao xuống thấp chỉ cần một chút dụng cụ thủ công là có thể thực hiện. 

– Đối với van phao bị kẹt

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn chỉ cần điều chỉnh van về đúng vị trí ban đầu. Hãy nhẹ nhàng nâng những tác nhân gây kẹt ra để tránh làm gãy hoặc đứt phần khác. Khi van phao không còn kẹt nữa, bạn có thể sử dụng bồn cầu bình thường.  

3 Hậu quả của việc van cấp nước bồn cầu bị sự cố

Nếu van cấp nước bồn cầu bị sự cố, nước không xả được thì bồn cầu bị tắc nghẽn. Đó sẽ là nguyên nhân khiến cho chất thải do con người thải ra bồn cầu không được đẩy xuống bể phốt. Ngược lại, chúng sẽ bị nghẹt lại, bị trữ ở phía trong bồn cầu.

Chính vì chất thải không thể ra ngoài, cả bồn cầu lẫn đường ống dẫn phía bên dưới sẽ bốc mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Nếu tình trạng này liên tiếp diễn ra nhiều ngày thì sẽ thu hút các loại côn trùng hôi hám, gián, ruồi muỗi, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho con người.

Xem thêm: https://chuyenthongtaccong.com/details/nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-khi-bon-cau-bi-nghet.html

4 Cách sửa van cấp nước bồn cầu bị sự cố

Cần nắm rõ từng bộ phận bộ xả bồn cầu để tiến hành sửa chữa

Cần nắm rõ từng bộ phận bộ xả bồn cầu để tiến hành sửa chữa

Dưới đây sẽ là quy trình sửa van cấp nước bồn cầu bị sự cố chi tiết nhất cho những người mới gặp lần đầu. 

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ để tiến hành sửa chữa: Giẻ lau khô và giẻ lau ẩm, tuốc- nơ- vít, cờ lê, kìm, bao tay mỏng,…

Bước 2: Tiến hành đóng khóa hoặc công tắc, van cấp nước cho nhà vệ sinh.

Bước 3: Bắt đầu bằng việc sử dụng cờ lê để tháo dây cấp nước nối với van cấp nước và đường cấp nước.

Bước 4: Tháo van cấp nước theo thứ tự: Một tay giữ chắc van phao, tay còn lại lấy kìm vặn con ốc, lấy gioăng cao su ra rồi đưa van phao ra khỏi két chứa nước.

Bước 5: Tháo từng bộ phận của van cấp nước: gioăng cao su, lá van, chốt van phao, van phao.

Bước 6: Thực hiện làm vệ sinh từng phần của van cấp nước bằng giẻ lau .

Bước 7: Lắp đặt lại van cấp nước lần lượt theo thứ tự: lá van, cụm van, van phao rồi đến các chốt van, cuối cùng là gioăng cao su,..

Nếu bạn chưa nhớ được trình tự thì có thể tham khảo trên mạng cách lắp hệ thống van cấp nước ở bồn cầu. Hiện nay có rất nhiều thông tin chi tiết được đăng tải. Không nên tự ý lắp bừa, điều này có thể làm cho cả hệ thống bồn cầu không thể tiếp tục hoạt động. 

Bước 8: Lắp van về vị trí cũ bằng cách để van vào trong két nước, dùng một tay giữ chắc van, một tay tra gioăng cao su, sau đó siết chặt lại bằng kìm.

Bước 9: Bước cuối cùng là khâu kiểm tra. Bạn cần mở lại van cấp nước và tiến hành xả thử. Tín hiệu báo rằng bạn đã thành công là nước không bị rò và van xả hoạt động như bình thường. 

Trên đây là các bước giúp bạn xử lý van cấp nước gặp sự cố. Tuy nhiên, nó chỉ dành cho người lành nghề sửa chữa. Nếu bạn chưa từng sửa hoặc không tự tin về khả năng sửa chữa của mình, hãy cân nhắc trước khi thực hiện. Hãy nghĩ đến việc bạn có thể làm cho tình trạng bồn cầu ngày càng tồi tệ hơn. Hiện tại có khá nhiều công ty phục vụ những dịch vụ sửa chữa như vậy. Bạn nên nghe tư vấn hoặc gọi đội ngũ nhân viên lành nghề tới để giúp giải quyết van cấp nước bị hỏng. 

Nếu còn sự cố thì bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về trường hợp ngoại lệ, ngoài việc van cấp nước bị hỏng còn có nguyên nhân khác. Nếu nước trong nhà bị tụt do mất nước thì bạn cần đợi hệ thống bơm nước lại là xong. Hoặc đường ống dẫn nước từ đường ống chính tới bồn cầu bị nghẹt thì két nước sẽ không thể nhận nước để cho bạn sinh hoạt. Không nên quy chụp tất cả việc nước không thể xả cho sự cố van cấp nước. 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách sửa van cấp nước bồn cầu bị sự cố. Để tránh việc van cấp nước dễ hư hỏng thì bạn nên tiến hành vệ sinh, kiểm tra thường xuyên. Như vậy, nếu có sự cố thì chúng ta có thể kịp thời giải quyết, tránh trường hợp kéo dài, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt gia đình.

Đăng nhập để post bài