CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUỐC HÙNG

Cách tháo lắp bồn cầu chi tiết từng bước và nhanh nhất

Hướng dẫn phương pháp tháo lắp bồn cầu đơn giản nhất mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện, được viết bởi chính các nhân viên kỹ thuật lâu năm nhất và có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, đã thực hiện tháo lắp, thay mới hàng trăm loại bồn cầu đầy đủ các loại. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn phương pháp tháo lắp bồn cầu nhanh nhất.
Cách tháo lắp bồn cầu chi tiết từng bước và nhanh nhất

Dụng cụ cần chuẩn bị để tháo lắp bồn cầu.

- 1 chiếc bồn vệ sinh mới
- 1 mỏ lết có khả năng điều chỉnh
- 1 miếng bọt biển hoặc giẻ lau và 1 xô chứa
- 1 dao trét mát tít
- 1 thước dây
- 1 đôi găng tay cao su và một đôi găng tay vải
- Cưa kim loại cỡ nhỏ
- 1 ống thủy chuẩn
- Ly nhỏ dùng 1 lần
- 1 vòng sáp đệm bồn cầu
- Mắt kính an toàn
- Chất bịt silicon
 
Tất cả những thiết bị trên đều có bán tại những cửa hàng vật liệu xây dựng, bạn có thể dễ dàng tìm và đặt mua. Còn nếu bạn thấy quá phiền thì nên tìm đến dịch vụ tháo lắp bồn cầu để tránh các sự cố không mong muốn trong quá trình tháo lắp bồn cầu.
 
Cách tháo lắp bồn cầu nhanh nhất
Cách tháo lắp bồn cầu nhanh nhất

Những bước tháo bồn cầu đơn giản nhất.

Dưới đây là những bước tháo lắp bồn cầu, bạn nên đọc kĩ từng bước và sau đó làm theo sau. Cũng lưu ý với những bạn là những bồn cầu hiện nay đa phần làm bằng sứ nên sẽ rất nguy hiểm nếu chẳng may bồn cầu bị vỡ và những mảnh sứ của bồn cầu cứa vào tay, vậy nên trước khi tiến hành tháo lắp bồn cầu bạn nên đeo găng tay để đảm bảo an toàn.

1. Khóa van cấp nước và xả toàn bộ nước trong két nước của bồn cầu.

 Điều đầu tiên trước khi tháo bồn cầu những bạn cần phải khóa van cấp nước cho bồn cầu, ngăn chặn việc nước bị thất thoát hay xả ra không khiểm soát được gây khó khăn trong việc tháo bồn cầu. Tiếp đến chúng ta cần gạt van xả toàn bộ nước có trong két nước  để nước không gây trở ngại cho quá trình tháo, giúp cho quá trình tháo bồn cầu ra được dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Thông cầu nghẹt như thế nào là nhanh nhất.

2. Thấm để loại bỏ hết nước còn đọng lại trong két bồn cầu

Bạn có thể dùng bọt biển hoặc rẻ để thấm toàn bộ nước còn đọng lại trong két nước và nước bên trong bồn cầu vệ sinh. Một lưu ý nhỏ nhưng hết sức quan trọng là trong quá trình này chúng ta cần phải sử dụng găng tay cao su và khẩu trang để tránh vi khuẩn có thể lây lan qua tay, giúp những bạn đảm bảo an toàn vệ sinh.

3. Tháo két nước hay còn gọi là bể chứa nước bồn cầu.

Sau khi khóa van và xả hết nước trong bồn cầu ra chúng ta tiến hành tháo đường ống dẫn nước ra khỏi bồn cầu cùng với những ốc vít kết nối bồn cầu với két nước. Sau khi đã tháo xong những ốc vít bạn nhẹ nhàng nâng két nước từ dưới lên thao phương thẳng đứng và đặt két nước này ở nơi an toàn không bị va chạm. Đặt két nước ở nơi bảo đảm vệ sinh không bị lây lan ra những khu vực khác.
 
Làm thế nào để tháo bồn cầu nhanh nhất
Làm thế nào để tháo bồn cầu nhanh nhất

4. Tháo bồn cầu.

 Sau khi đã tháo được két nước ra khỏi bồn cầu chúng ta tiến hàng tháo bàn cầu. Đầu tiên hãy kiểm tra xung quanh chân của bàn cầu và xác định chỗ của những ốc vít gắn giữa bồn cầu và sàn nhà và tháo toàn bộ. Vì lúc lắp đặt bồn cầu được gắn thêm lớp keo dính giữa bàn cầu vệ sinh và sàn nhà nên khi đã tháo xong hết ốc vít những bạn cần lắc nhẹ qua trái, qua phải một phương pháp thật nhẹ nhàng để lớp keo này bung dần ra, bạn dẽ dễ dàng tháo bồn cầu ra ngoài. Sau khi lớp keo đã bong hết bạn tiến hành nâng bàn cầu ra khỏi vị trí và đặt ở nơi đảm bảo vệ sinh vì bồn cầu cũ khi tháo ra có rất nhiều vi khuẩn.

5. Cạo và loại bỏ các lớp keo còn dính trên sàn.

 Sau khi đã tháo bồn cầu ra khỏ nhà vệ sinh được rồi. Lớp keo trên sàn nhà vệ sinh vẫn còn chúng ta cần dùng dụng cụ chuyên dụng để cạo và loại bỏ hoàn toàn lớp keo này. Như vậy thì khi những bạn lắp loại thiết bị vệ sinh mới dùng lớp keo mới thì việc gắn kết sẽ tốt hơn.

6. Che lại đường ống thoát chất thải.

Khi đã tháo bồn cầu ra khỏi nhà vệ sinh sẽ lộ ra đường ống để thoát chất thải. Bạn có thể dùng rẻ lau hoặc tấm bìa caton để che lại lỗ đường ống. những bạn nên lưu ý phần này để tránh việc những vật dụng rơi vào đường ống này gây tắn nghẽn không đáng có. Hãy chắc chăn là không có vật dụng nào bị rơi và mắc kẹt lại trong đừng ống. Đảm bảo cho quá trình lắp đặt bồn cầu mới được thuận tiện và dễ dàng.

Do vậy để tránh bị nghẹt bồn cầu, chúng ta có thể sử dụng giẻ lau hoặc vật dụng tương tự để chèn vào đường ống, đảm bảo không cho bất cứ vật dụng nào bị rơi vào và mắc kẹt lại trong đường ống cũng như đến lúc lắp đặt bồn cầu mới có thể dễ dàng lấy ra mà không gặp khó khăn.
 
Cách lắp đặt bồn cầu cực nhanh
Cách lắp đặt bồn cầu cực nhanh

Hướng dẫn phương pháp lắp đặt bồn cầu cho nhà vệ sinh

Sau khi thực hiện xong việc tháo bồn cầu cũ ra khỏi vị trí thì chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt bồn cầu mới theo những bước đơn giản như sau.

Bước 1. Lựa chọn bồn cầu phù hợp

Đo khoảng phương pháp từ bồn cầu tới vách tường phía sau, với khoảng phương pháp tiêu chuẩn là > 30 cm. Chính khoảng phương pháp này sẽ giúp việc tháo lắp bồn cầu cũng như những đường ống, lau chùi vệ sinh được thuận tiện hơn.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính mà lựa chọn loại bồn cầu từ các nhà sản xuất khác nhau. Đo khoảng phương pháp bồn cầu với tường sauĐo khoảng phương pháp bồn cầu với tường sau.

Bước 2. Lắp ráp bồn cầu vệ sinh

Đa phần những bồn cầu đã được lắp đặt sẵn tuy nhiên nếu chưa thì bạn nên lắp van nước và lưới gà trước khi đặt bồn vệ sinh vào vị trí.

Bước 3. Gắn kết lớp đệm cao su với ống chất thải

Nếu sau khi tháo bồn vệ sinh ra khỏi vị trí và bạn kiểm tra thấy lớp đệm cao su đã quá cũ và không còn độ đàn hồi thì nên tiến hành thay mới. Thực ra thì theo những chuyên gia khuyến cáo, mỗi lần bạn thay bồn vệ sinh mới thì nên thay luôn lớp đệm này để đạt hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng tránh được những sự cố không mong muốn.

Khi lắp lớp đệm cao su mới thì bạn lưu ý nên làm sạch vị trí tiếp xúc và sử dụng một chút keo silicon để gắn kết giữa đường ống và lớp đệm cao su nhưng vẫn đảm bảo được tính đàn hồi, ở phần này những bạn tuyệt đối không được sử dụng những loại keo dán cố định gây chết độ đàn hồi của lớp đệm cao su, bởi như thế tính hiệu quả của bồn cầu trong quá trình sử dụng sẽ giảm đi rất nhiều. Ngoài ra có một số loại đệm cao su có hỗ trợ điểm kết nối bằng ốc vít, thì chúng ta có thể dùng vít để tạo sự gắn kết với đường ống.
 
Làm sao để lắp đặt bồn cầu nhanh nhất
Làm sao để lắp đặt bồn cầu nhanh nhất

Bước 4. Lắp đặt bồn cầu

Với những loại bồn cầu có đế gắn bằng bu lông đã được lắp sẵn và nhô hẳn lên trên sàn nhà thì chúng ta chỉ cần nhấc bồn cầu lên đặt xuống sao cho các vị trí ốc vít trên bồn cầu khớp với vị trí của bu lông bên dưới là được.

Sau khi đã nhấc bồn cầu vào vị trí thì ta tiến hành lắc nhẹ bồn cầu qua 2 bên để bồn cầu và lớp đệm cao su trước đó được ăn khớp với nhau hơn, từ đó tối ưu được độ khít cho bồn cầu.

Thao tác này cũng giúp cho việc căn chỉnh bồn cầu được phù hợp hơn, tránh được hiện tượng khập khiễng khi bồn cầu và những bu lông chưa được ăn khớp với nhau.

Lưu ý

Căn chỉnh sao cho quá trình lắp đặt thật nhẹ nhàng và an toàn, bởi vì bu lông sẽ làm vỡ hoặc mẻ sứ của bồn cầu gây nguy hiểm.

Bước 5 : Lắp đặt những bu lông và ốc vít.

Lắp đặt những bu lông và ốc vít vào các vị trí định sẵn để cố định những thành phần cho bồn cầu.

Tiến hành cưa bớt ốc vít nếu thừa quá nhiều, sau đó thì lắp thêm mũ cho những bu lông để đảm bảo an toàn và tăng tính thẩm mỹ cho bồn cầu cũng như hạn chế ảnh hưởng của quá trình oxy hóa kim loại.

>> Xem thêm: Mẹo làm sạch bồn cầu hiệu quả an toàn nhất.

Bước 6. Lắp đặt két chứa nước.

Sau khi bạn đã lắp cố định được bồn cầu thì chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt két chứa nước. Đầu tiên bạn lắp vòng đệm cao su ở bên dưới két chứa nước theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Tiếp đến, bạn nhấc bồn chứa nước lên đặt nhẹ vào bồn cầu sao cho vừa khớp, sau đó vít chặt những bu lông để cố định bồn chứa nước và bồn cầu.
 
Cách lắp đặt bồn cầu chi tiết nhất
Cách lắp đặt bồn cầu chi tiết nhất

Bước 7. Lắp lại đường ống cấp nước cho bồn cầu

Sau khi đã lắp đặt bồn cầu và cố định thành công, chúng ta sẽ tiến hành lắp lại đường ống cấp nước và mở van khóa nước.

Bước 8. Xịt keo dán hoặc silicon xung quanh chân bồn cầu.

Cuối cùng bạn tiến hành xịt keo dán chung quanh chân bồn cầu để giúp cố định bồn cầu. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng loại keo có độ đàn hồi và co dãn như keo silicon. Trên đây là cách tháo và lắp bồn cầu chi tiết và nhanh nhất mà công ty chúng tôi chia sẽ cho các bạn, hi vọng nó sẽ là hành trang hữu ích cho các bạn trong cuộc sống.