CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUỐC HÙNG

Hướng dẫn cách lắp bồn cầu ngồi xổm đúng kỹ thuật

Bạn đang muốn tự mình lắp bồn cầu ngồi xổm cho gia đình? Vậy thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách lắp bồn cầu xổm đúng kỹ thuật một cách chi tiết nhất. Cùng đọc qua để có được thông tin hữu ích.

1. Bồn cầu ngồi xổm là gì?

Bồn cầu xổm hay bồn cầu xổm hoặc bệ xí xổm là loại bồn cầu được thiết kế khá  đơn giản. Mẫu bồn cầu xổm chỉ giải quyết việc ta đi vệ sinh hàng ngày. Với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, các loại bồn cầu xổm dần bị thay thế bởi bệ xí vệ sinh. Tuy nhiên, với cấu tạo đơn giản của mình, bồn cầu xổm là thiết bị vệ sinh rất an toàn, hạn chế việc lây nhiễm bệnh qua da vì không tiếp xúc trực tiếp với mặt bồn cầu.

Bồn cầu ngồi xổm được sử dụng nhiều ở các nước

Bồn cầu xổm được sử dụng nhiều ở các nước

Thực tế cho thấy loại bồn cầu đặc biệt này chính là loại bồn cầu xổm trước đây khá phổ biến. Mặc dù hiện nay có nhiều căn hộ hiện đại đã sử dụng loại bệt xí vệ sinh thay bồn cầu xổm. Tuy nhiên, việc thay thế này chỉ phù hợp với nơi ít người dùng đến và đảm bảo nhu cầu vệ sinh cá nhân. Còn tại những khu nhà trọ cũ, nhà vệ sinh ở nơi công cộng hoặc hộ gia đình có nhiều người cùng sử dụng thì bệ xí xổm lại thực sự rất hữu ích và cực kỳ an toàn trong việc tránh được các nguy cơ lây nhiễm bệnh do các loại vi khuẩn có hại ở bồn cầu.

Với đặc tính sử dụng ngồi xổm mà không phải ngồi bệt, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn ưa chuộng loại này. Một số nước như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản,...tiến hành cải tiến bồn cầu xổm để nó có nhiều tính năng hơn. Thay vì đổi sang bệ ngồi bệt thì họ vẫn trung thành với bệ xổm, bỏi quan niệm bệ này giúp họ bảo vệ sức khỏe sau khi dùng nhà vệ sinh, kể cả khi dùng chung với nhiều người khác. 

Xem thêm: https://chuyenthongtaccong.com/details/kich-thuoc-bon-cau-be-xi-thong-dung-nhat-hien-nay.html

2. Ưu điểm của bồn cầu ngồi xổm

Năm 2010, một nhóm các bác sĩ người Nhật thực hiện nghiên cứu về tư thế đại tiện có lợi cho sức khỏe. Thông qua 3 cách ngồi bao gồm thẳng lưng, gập lưng và ngồi xổm. Kết quả cho thấy nhóm độ uốn hông càng lớn của tư thế ngồi xổm thì độ thẳng của trực tràng càng cao, do đó tư thế sử dụng ở bồn cầu xổm khi đi vệ sinh sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có nhiều ưu điểm khác như:

- Các nhà khoa học đã chứng minh được cách đi vệ sinh chuẩn nhất là ngồi xổm. Đây là tư thế ngồi tự nhiên, có thể tránh các căn bệnh như bệnh trĩ, viêm ruột thừa.

- Tư thế ngồi xổm khi đi vệ sinh ở bồn cầu xổm tương tự như tư thế squat khi tập các bài tập thể dục. Nhờ đó, giúp căng cơ cho chân, cơ mông và săn chắc ở phần dưới.

- Thiết kế kiểu dáng đơn giản để phù hợp với mọi lứa tuổi. Dù nhỏ tuổi hay người cao tuổi vẫn có thể sử dụng. Sau khi dùng họ chỉ cần xả nước mà không phải để ý nhiều đến nguyên lý hoạt động của bồn cầu.  

- Cải tiến rõ rệt:

Một số loại bồn cầu ngồi xổm hiện nay được trang bị thêm các loại giật nước khác nhau. Thậm chí, với các quốc gia phát triển, họ còn tiến hành cải tiến thêm nút tự động xả nước, sấy khô bồn cầu cho từng loại hoạt động. Nhờ đó, chúng không còn là thiết bị lạc hậu nữa.

- Tiết kiệm được rất nhiều không gian lắp đặt cho nhà vệ sinh:

Nếu bệ ngồi bệt chiếm phần lớn diện tích của toilet thì bệ xổm lại giúp tiết kiệm không gian. Bệ thường gắn xuống hẳn mặt sàn nên giảm bớt được phần không gian bên trên tầm nhìn của con người. Nhờ đó, chúng ta có thể sử dụng được hết các khoảng trống còn lại để đặt thiết bị cần thiết khác. 

- Giá rẻ:

Giá thành trên thị trường tương đối rẻ đối với kể cả bệ xí và giá thành lắp đặt. So với các loại bệ bệt thì đây là loại có giá rẻ hơn nhiều lần. Trừ các trường hợp bệ xí xổm có các tính năng đặc biệt khác. 

- Dễ vệ sinh: 

Cũng bởi vì cấu tạo của bệ xổm cực kỳ đơn giản nên vệ sinh nó cũng vậy. Chỉ cần đổ nước tẩy rửa, chờ 5-10 phút rồi tiến hành chà rửa lòng và trên bề mặt bồn cầu. Nếu là bệ ngồi bệt thì bạn phải vệ sinh cả két nước, nắp, lòng và bên ngoài bệ ngồi. Nếu bệ này được lắp ở góc nhà vệ sinh thì rất khó để làm sạch hết cả trong lẫn ngoài. 

3. Cấu tạo và các loại bồn cầu ngồi xổm tiêu chuẩn

Bồn cầu ngồi xổm có cấu tạo đơn giản

Bồn cầu ngồi xổm có cấu tạo đơn giản

Để đảm bảo cách lắp bồn cầu xổm đúng kỹ thuật thì việc đầu tiên là nắm được cấu tạo bồn cầu xổm. Đây là khâu rất quan trọng để đảm bảo không bị sai sót trong quá trình thực hiện lắp đặt. Các phần chính cấu tạo bồn cầu xí xổm đó là:

+ Két nước: bao gồm nút xả nhấn, van xả, cột nước và phao.

+ Thân bồn cầu:  đập chắn nước, ống thoát chất thải, rãnh nước.

+ Vòi xịt của bồn cầu.

+ Nắp bồn cầu

Các loại bệ xí xổm cơ bản:

Theo loại: bồn cầu xổm kèm van xả, bệ xí ngồi xổm viglacera, xí xổm kết hợp với két nước treo tường… cực kỳ đa dạng và có tính thẩm mỹ rất cao.

Theo xiphông thì có 2 loại: loại bệ xí có xiphông và loại không xiphông. Bệ xí có xiphông thường được dùng ở sàn tầng trệt hoặc lắp trực tiếp trên bể chứa. Trường hợp này thì không cần xây thêm trụ để đỡ xiphông.

Nhiều loại bệ xí rất phù hợp với nhu cầu khác nhau của nhiều khách hàng, đặc biệt là yêu cầu về không gian lắp đặt. Các loại này đều có kiểu dáng và kích thước tương đồng nhau. Tuy vậy, việc lắp đặt bồn cầu cần sẽ được thực hiện theo nhiều cách khác nhau.

4. Cách lắp bồn cầu ngồi xổm đúng kỹ thuật

Trước khi bắt tay thực hiện cách lắp đặt bồn cầu xổm, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ sau:

- Nguyên liệu:  cát vàng, xi măng.

- Dụng cụ: bệ ngồi xí xổm, thanh bẩy, phay, máy khoan.

Bước 1: Dọn vệ sinh vị trí lắp đặt

Tại vị trí mặt bằng để lắp đặt bệ xí xổm, làm sạch bằng nước sạch hoặc hóa chất tẩy rửa nhà vệ sinh. Khi làm sạch thì tránh để sót các chất bẩn, dị vật, vật cứng ở khu vực thi công.

Trường hợp khi bạn đã dùng bệ xí xổm và muốn thay mới thì bạn cần dùng khoan và thanh bẩy để bẩy chiếc bồn cầu cũ lên và đưa ra ngoài. Hãy đảm bảo việc khoan và bảy bệ xí cũ đúng theo chiều xoay của kim đồng hồ. Tiến hành khoan xung quanh miệng của bệ xí xổm để tránh việc làm vỡ bồn cầu. Kế đến, bạn hãy dùng dao phay để cạo sạch lớp nền chung quanh bệ của bồn cầu cũ. Qua đó, tạo ra một mặt tiếp xúc thật nhẵn nhụi và sạch sẽ trước khi thao tác đặt bệ xí mới vào để lắp ráp.

Bước 2: Tiến hành quy trình lắp đặt

Đặt bệ xí lên lớp xi măng đã trộn sẵn

Đặt bệ xí lên lớp xi măng đã trộn sẵn

Trộn xi măng và cát và nước thành một hỗn hợp. Bạn hãy nhẹ nhàng trát lên lớp tiếp xúc một lớp mỏng xi măng (khoảng 1- 1.5 cm). Trong khi xi măng còn đang ướt thì bạn tiến hành đặt bệ ngồi xí xổm mới vào. Nên điều chỉnh sao cho ngay ngắn và tâm lỗ bồn cầu trùng với tâm của lỗ đường ống thoát chất thải. Sau đó cần dùng tay ấn nhẹ và đều lực ở cả 2 bên của bồn cầu sao cho chúng thật cố định.

Bước 3: Trát lại xi măng và vệ sinh

Ở bước này, bạn dùng vữa để trát kín lại các lỗ hở tiếp xúc giữa bồn cầu và mặt sàn của nhà vệ sinh. Lưu ý là nhớ trát ra cả bên ngoài rìa của bồn cầu để đảm bảo nước từ nhà vệ sinh sẽ không thể thấm vào chân tiếp xúc giữa bồn cầu và nơi thoát chất thải. 

Bước 4: Vệ sinh

Hãy tẩy rửa thật sạch bệ xí xổm bằng các loại hóa chất tẩy rửa thông thường như Vim, Duck,... Nếu bạn muốn xua đi mùi nồng khó chịu của vữa, xi măng thì nên sử dụng nước xịt phòng để át mùi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên có hương thơm như quế, lá dứa, thảo mộc khô để toilet luôn thơm mát. 

Cuối cùng thì bạn hãy đợi xi măng khô và cứng lại. Sau khoảng 1 ngày là bạn có thể bắt đầu dùng bồn cầu xổm bình thường. Trong quá trình sử dụng thì nên tẩy rửa thường xuyên, định kỳ để bồn cầu xổm giữ được sự sáng bóng và nâng cao tuổi thọ. 

Khi lắp đặt bệ xí xổm, cần lưu ý điều gì?

- Vị trí

Khi xây nhà, bạn phải tiến hành xác định vị trí chính xác cho việc lắp đặt bồn cầu để dễ dàng thực hiện sau này. Nên chọn bằng mặt bằng sạch sẽ và thoáng đãng. Việc này giúp cho quá trình lắp đặt diễn ra theo đúng bản quy hoạch công trình và tránh phát sinh sự cố ngoài ý muốn.

- Kích thước lắp đặt bồn cầu xổm

Xác định trước kích thước bệ xí ngồi xổm để tìm mua cho dễ dàng. Việc lựa chọn kích thước phải phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích cho phép của khu nhà xí.

- Loại xí xổm

Bạn nên chọn mẫu bồn cầu phù hợp cho gia đình

Bạn nên chọn mẫu bồn cầu phù hợp cho gia đình

Khi tiến hành lựa chọn loại bệ xí cho công trình, bạn nên cân nhắc đến lợi ích và tính năng của từng loại. Việc này giúp bạn có thể tận dụng được hết khả năng sử dụng của nó cho quá trình sinh hoạt của từng thành viên trong gia đình. 

- Lựa chọn địa điểm mua hàng

Địa điểm mua hàng trở thành tâm điểm khi nhiều người mua nhầm phải loại bồn cầu xổm kém chất lượng. Khi đó, bồn cầu khó hoạt động tốt, ngoài ra còn dễ vỡ, hư hỏng. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu và kiểm tra các địa điểm công ty, dịch vụ cung cấp bồn cầu chất lượng nhất. Chỉ khi đó, bạn mới có thể có được một chiếc bệ xí hoạt động tốt và thời gian sử dụng lâu dài. 

- Nên đeo găng tay, khẩu trang và quần áo bảo hộ lao động trong quá trình tháo và lắp đặt bồn cầu.

- Nếu sử dụng bồn cầu xổm có cần gạt hoặc van khóa nước thì sau khi lắp bồn, bạn có thể lắp thêm đường ống dẫn nước vào trong bồn.

- Để đảm bảo vệ sinh và an toàn khi sử dụng hãy vệ sinh thường xuyên và sạch sẽ bệ xí ngồi xổm.

- Nên gọi dịch vụ nếu bạn cảm thấy không thể tự lắp đặt.

Cả quá trình lắp đặt bồn cầu sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn là người lành nghề. Dụng cụ xây có sẵn và gần nơi bạn ở có bán sẵn xi măng, cát,...để phục vụ đầy đủ cho công việc. Tuy nhiên, nó lại là điều khó khăn với người chưa xây dựng bao giờ. 

Nếu bạn là con người bận rộn hoặc không muốn tự làm thì có thể tận dụng các dịch vụ lắp đặt trên thị trường. Các loại nguyên vật liệu và dụng cụ để phục vụ xây dựng thì họ đã có sẵn. Bên cạnh đó, với tay nghề lâu năm, họ cũng có thể tiến hành lắp đặt một cách gọn gàng và nhanh chóng. 

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn cách lắp bồn cầu ngồi xổm đúng kỹ thuật đã giúp các bạn hiểu được nhiều thông tin hơn. Đây không phải là công việc khó khăn với nhiều người năng động. Việc bạn cần làm là chọn vị trí và loại bể xí ngồi xổm hợp ý là có thể tự có cách lắp đặt hoặc có cách thay bồn cầu xổm, bệ ngồi xí xổm cho gia đình mình.

Đăng nhập để post bài