CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUỐC HÙNG

6 lý do chính bạn không bỏ giấy vào bồn cầu

Khi sử dụng nhà vệ sinh, toilet công cộng bạn thường bắt gặp những tờ giấy cảnh báo được dán ở trước cửa toilet với những nội dung: “Không được bỏ giấy vào toilet”, “Vui lòng cho giấy vệ sinh đã sử dụng vào sọt rác”,... Tại sao không được bỏ giấy vào bồn cầu? Có 6 lý do chính bạn không nên bỏ giấy vào bồn cầu, cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Hệ thống toilet của nước ta chưa hiện đại và hiệu quả

Hiện nay, quan điểm về việc không bỏ giấy vào bồn cầu đang nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người. Nhiều người còn chỉ ra rằng việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu có thể gây ra những hậu quả tai hại.

Tuy nhiên, việc có nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay không vẫn làm cộng đồng mạng chia làm 2 phe khác nhau. Team ủng hộ việc bỏ giấy vào bồn cầu cho rằng làm như vậy là đảm bảo vệ sinh và “ở nước ngoài người ta cũng làm như vậy”, như thế mới văn minh. 

Ở các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh,... việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu sau khi đi đại, tiểu tiện là một chuyện đương nhiên, nhưng ở nước ta lại không giống vậy. Bởi hệ thống bồn cầu của họ hết sức hiện đại, với hệ thống xử lý trên thì việc hút, xả diễn ra dễ dàng và hiệu quả.

Tuy nhiên, với các nước châu Á, đặc biệt là những nước đang trong giai đoạn phát triển như nước ta thì hệ thống bồn cầu, toilet công cộng lại chưa có sự đầu tư và hiện đại như các nước phát triển châu Âu, châu Mỹ.

Hệ thống bồn cầu tại các nước đang phát triển chỉ mới đáp ứng được việc xả nước đủ để trôi chất thải, chứ không có lực hút thực sự mạnh. Nếu bạn cứ tiếp tục thói quen bỏ giấy vào bồn cầu thì có ngày chính bạn sẽ là người phải đi hút bể phốt nhà mình.

Ngoài ra, khi bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác, chúng sẽ được đưa đến nhà máy xử lý rác thải và được xử lý đúng quy trình. Trong khi nếu xả trực tiếp vào bồn cầu, chúng sẽ theo đường ống trôi đi và tự phân hủy sau một khoảng thời gian. Điều này vô tình gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

2. Chất lượng giấy vệ sinh 

Giấy vệ sinh kém chất lượng sẽ làm tắc bồn cầu

Giấy vệ sinh kém chất lượng sẽ làm tắc bồn cầu

Chất lượng giấy vệ sinh cũng là 1 trong những lý do khiến bạn nên từ bỏ ngay thói quen cho giấy vào bồn cầu. Trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều chủng loại giấy vệ sinh đa dạng mẫu mã và phong phú về chất lượng. Đảo mắt qua thị trường giấy vệ sinh ta có thể kể tên cả trăm thương hiệu với chất lượng và chủng loại khác nhau như: Sài Gòn paper, Baihou Giấy Vệ Sinh Gấu Trúc,  Elene, Kirkland Signature Bath Tissue, Eglantine,... 

Chính vì vậy, người tiêu dùng có không gian lựa chọn vô cùng phong phú với những chất lượng và giá cả khác nhau. Các loại giấy vệ sinh dễ tan có sợi ngắn thì thường mềm và dễ phân hủy hơn, trong khi đó các loại giấy vệ sinh sợi dài thường dai hơn và rất khó phân hủy, điều này gây tắc nghẽn bồn cầu khi chúng ta xả nước. 

Nhiều gia đình chọn cho mình những loại giấy vệ sinh cao cấp, loại này thường rất dai và khó tan trong nước. Nói chính xác hơn là loại giấy này cần có nhiều thời gian hơn để có thể phân hủy hoàn toàn trong nước. Ngoài ra, có nhiều người khi đi vệ sinh thậm chí còn dùng giấy ăn, hay kì lạ hơn là giấy viết. Những loại giấy này có độ bền và độ dai cực cao, dễ gây tắc nghẽn bồn cầu, nhất là bồn cầu tại những khu vực công cộng như bến xe.

Vì vậy, để đảm bảo là bạn sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng tắc nghẽn bồn cầu, hãy bỏ ngay thói quen cho giấy vào bồn cầu và mua một chiếc sọt rác về.

3. Hệ thống thoát nước còn nhiều hạn chế

Hầu hết các hệ thống cấp thoát nước ở nước ta đều được xây dựng từ rất lâu đời, chúng rất hẹp và dễ xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Khác với tắc ở bồn cầu, việc làm tắc hệ thống thoát nước thậm chí còn gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Để thông lại hệ thống thoát nước không chỉ đơn giản như thông bồn cầu.

Hệ thống thoát nước cần được thiết kế theo tiêu chuẩn

Hệ thống thoát nước cần được thiết kế theo tiêu chuẩn

Ngoài ra, nhiều hệ thống thoát nước thải ở nông thôn và một số nơi nhất định tại khu vực ngoại thành được thông thẳng ra các ao hồ, sông suối. Điều này gây ô nhiễm môi trường nói chung và làm ô nhiễm nguồn nước nói riêng. Giấy vệ sinh khó phân hủy được thải thẳng ra môi trường và không qua quy trình xử lý của nhà máy gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh chúng ta. Điều này vô tình khiến cảnh quan trở nên xấu xí, biến những con sông, dòng suối xanh biếc trở thành những con sông chết.

Ngoài ra, khi bạn dùng và xả giấy vệ sinh vô tội vạ, bể phốt sẽ rất dễ bị đầy, gây ra mùi hôi thối khó chịu, làm ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt của chúng ta.

4. Cấu tạo của bồn cầu, toilet cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thói quen bỏ giấy vệ sinh vào sọt rác thay vì bỏ vào bồn cầu.

Bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu dễ gây tắc nghẽn

Bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu dễ gây tắc nghẽn

Cũng tương tự như giấy vệ sinh, trên thị trường thiết bị phòng tắm, phòng vệ sinh hiện nay cũng có không ít chủng loại bồn cầu với cấu tạo và hiệu suất khác nhau. Việc mua bồn cầu loại nào, có khả năng hút đẩy xả mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện chi tiêu của từng gia đình.

Đối với những hộ gia đình khá giả, người ta thường chọn những hệ thống bồn cầu chất lượng cao hơn, với cấu tạo tốt, hoạt động hiệu quả, có thể cuốn bay các loại giấy vệ sinh. Nhưng đối với các hộ gia đình với điều kiện kinh tế có hạn, việc chọn được một chiếc toilet như ý không phải là điều đơn giản. Hầu hết họ đều lựa chọn cho mình một chiếc toilet với thiết kế vừa phải, không quá đẹp mắt và chất lượng xả, hút, đẩy cũng không quá như ý.

Một số loại bồn cầu chỉ có cường độ xả nước thấp, chỉ đủ cuốn đi một số chất thải, áp lực nước yếu khiến cho những tờ giấy vệ sinh được bỏ vào vẫn còn nguyên vẹn sau nhiều lần xả nước.

Điều này diễn ra tương tự với những nơi các nhà vệ sinh công cộng, các thiết bị ở đây chủ yếu đều là loại bình dân, với chế độ hút xả không quá mạnh. 

Chính vì thế, bạn sẽ thường xuyên thấy những tờ giấy cảnh báo “ Không được bỏ giấy vệ sinh vào toilet”, “Vui lòng cho giấy vệ sinh đã sử dụng vào sọt rác”,... xuất hiện ở đây. Bỏ giấy vệ sinh vào sọt rác vẫn nên được ưu tiên hơn so với việc bỏ giấy vào bồn cầu sau khi dùng.

Xem thêm: https://chuyenthongtaccong.com/details/nhung-vat-ma-ban-khong-nen-bo-vao-bon-cau.html

5. Việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu vô tình gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường

Xả giấy có thể gây ô nhiễm môi trường

Xả giấy có thể gây ô nhiễm môi trường

Như đã đề cập ở trên, việc giữ thói quen bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Khi bạn dùng giấy vệ sinh và cho vào bồn cầu, hệ thống thoát nước sẽ đưa chúng đến nhà máy xử lý nước thải, nơi mà tất cả các tạp chất dưới dạng lỏng được xử lý và xả ra môi trường. Tuy nhiên, đối với loại giấy vệ sinh có độ bền và dai, không tan trong nước, chúng vẫn giữ nguyên thể rắn của mình, khiến cho việc xử lý gặp khó khăn và không thể nào triệt để được.

Trong khi đó, nếu bạn cho chúng vào sọt rác và có sự phân loại rõ ràng, chúng sẽ được đưa đến tập kết tại bãi rác và được xử lý theo đúng quy trình mà một chất thải dạng rắn nên được xử lý.

Thêm vào đó, tại một số vùng nông thôn, hệ thống xả nước thải được nối thẳng ra các ao hồ, kênh rạch gần nhà, gây tình trạng ô nhiễm nặng nề. Những loại giấy vệ sinh dai, có chứa hàm lượng ni lông cao ở trong sẽ không dễ dàng bị phân hủy, làm ảnh hưởng đến đời sống của chính chúng ta. 

Chính vì vậy, bạn không nên tự mình hại mình, mà hãy từ bỏ thói quen bỏ giấy vào bồn cầu sau khi dùng, thay vào đó, hãy bỏ vào sọt rác, để hạn chế phần nào vấn đề ô nhiễm môi trường đang gây bức xúc xã hội hiện nay. Hãy góp 1 phần nho nhỏ của mình vào công tác bảo vệ môi trường, thay vì chỉ biết hô hào khẩu hiệu hay mong muốn làm được việc gì lớn lao khi bạn chưa đủ khả năng.

6. Không cho giấy vào bồn cầu sau khi đi vệ sinh giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí sửa chữa, bảo trì hệ thống vệ sinh

Tấm biển không bỏ rác vào bồn cầu được dán ở nhiều nhà vệ sinh công cộng ở nước ta

Tấm biển không bỏ rác vào bồn cầu được dán ở nhiều nhà vệ sinh công cộng ở nước ta

Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh mà bạn còn hạn chế được tình trạng bực bội của mình khi mà nhà vệ sinh bị tắc.

Bỏ giấy vệ sinh vào sọt rác thay cho việc bỏ trực tiếp vào bồn cầu giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa toilet tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh,.. và cả cho gia đình của bạn. Bạn sẽ hạn chế được rất nhiều tình trạng tắc nghẽn bồn cầu hay đầy bể phốt.

Khi gặp tình trạng tắc nghẽn nhẹ thì tự gia đình bạn có thể xử lý được bằng những dụng cụ, thiết bị cần thiết như dụng cụ thụt bồn cầu hay hóa chất xả bồn cầu. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn gặp phải tình trạng tắc nghẽn nặng mà không thể tụ xử lý được, gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt và bầu không khí của nhà vệ sinh hay thậm chí là cả không gian của gia đình, bạn phải gọi ngay cho những người sửa chữa, thông bồn vệ sinh. Và tất nhiên là bạn và gia đình sẽ tốn một khoản chi phí kha khá để thông bể phốt.

Vì thế, tại sao mỗi cá nhân và gia đình không tự tạo cho mình một thói quen tốt là bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác để hạn chế chi phí phát sinh và bảo vệ chính gia đình của mình?

Đây chính là 6 lý do chính bạn không nên bỏ giấy vào bồn cầu mà bạn nên biết, rất hy vọng rằng bạn sau khi đọc hết bài viết này có cái nhìn đúng đắn hơn về tầm quan trọng của việc không bỏ giấy vào toilet sau khi đi vệ sinh. Từ đó, hãy xây dựng cho bản thân và gia đình bạn một thói quen tốt, tránh cho bạn những phiền phức lại còn thân thiện với môi trường.

Chỉ bằng một hành động rất nhỏ là không bỏ giấy vào bồn cầu sau khi sử dụng đã góp một phần nho nhỏ để bảo vệ bạn, gia đình của bạn và nâng cao ý thức giữ gìn tài sản công cộng. Đây cũng chính là một thói quen tốt mà bạn rèn luyện được và dạy cho con cái của mình sau này nếp sống văn minh, lành mạnh.